cxnkhj
 Đoàn công tác của Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương làm việc tại Sở Công Thương tỉnh Hòa Bình về việc tăng cường nắm bắt thông tin mặt hàng xuất khẩu, hỗ trợ địa phương trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa

Ngày 03/7/2019, Đoàn công tác của Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương do đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Sở Công Thương tỉnh Hòa Bình về việc tăng cường nắm bắt thông tin mặt hàng xuất khẩu, hỗ trợ địa phương trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa và kiến nghị của cơ quan quản lý địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đề xuất giải pháp tạo thuận lợi thúc đẩy xuất khẩu trong thời gian tới. Tiếp và làm việc với đoàn công tác có đồng chí Vũ Xuân Khải – Phó Giám đốc Sở Công Thương; lãnh đạo một số phòng chuyên môn thuộc Sở; đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh.

Trong thời gian qua, cùng với sự phát triển của cả nước, tình hình kinh tế xã hội của tỉnh Hòa Bình cũng đạt được những con số rất khả quan, trong đó đặc biệt là hoạt động xuất nhập khẩu. Tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2018 đạt hơn 1.106,42 triệu USD. Trong đó: Kim ngạch xuất khẩu đạt 616,15 triệu USD, tăng 20,81% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu đạt 490,27 triệu USD, tăng 14,55% so với cùng kỳ năm trước. 6 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 389,089 triệu USD, tăng 30,04% so với cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu đạt 298,847 triệu USD, tăng 31,89% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đã có sự chuyển dịch sang hướng sản xuất công nghệ cao và công nghiệp nặng như linh kiện điện tử và sản xuất nhôm. Thị trường xuất khẩu tập trung chủ yếu là: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông, Anh, Hà Lan, Canada, Mexico, Úc, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga, Ấn Độ.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh Hòa Bình còn một số tồn tại, hạn chế như: Các doanh nghiệp trong nước trên địa bàn hoạt động xuất nhập khẩu chưa nhiều; sản phẩm hàng hóa xuất khẩu của địa phương còn hạn chế, sức cạnh tranh thấp; nguồn nguyên liệu phụ trợ cho mặt hàng xuất khẩu còn thiếu, nhất là một số nguyên liệu phục vụ cho công nghiệp dệt may phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài; các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực đặt ra thách thức mới về tiêu chuẩn chất lượng đối với hàng hóa xuất khẩu theo từng thị trường xuất khẩu khác nhau.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Công Thương đã đề xuất với đoàn công tác một số nội dung nhằm tháo gỡ khó khăn cho tỉnh trong hoạt động xuất nhập khẩu. Cụ thể như: Đề nghị hỗ trợ tổ chức hội nghị, hội thảo, tập huấn phổ biến tuyên truyền về các hiệp định CPTPP và FTA mà Việt Nam tham gia, các quy tắc xuất xứ hàng hóa và cách đáp ứng quy tắc xuất xứ để nâng cao năng lực cạnh tranh các mặt hàng xuất khẩu của địa phương; hỗ trợ tìm kiếm thị trường cho mặt hàng nông sản của địa phương như các loại cây có múi, cây mía, măng…; hỗ trợ kinh phí cho hoạt động xúc tiến thương mại, tập trung vào sản phẩm nông sản của địa phương vào thị trường nước ngoài, ví dụ như cây mía tím vào thị trường Nhật Bản.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Trần Thanh Hải đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh, ngành Công Thương đối với hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đồng chí cũng ghi nhận những ý kiến đề xuất, kiến nghị của địa phương, tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ Công Thương xem xét tháo gỡ.

Nguồn: phòng QLĐT&HTQT