TÌm kiếm

Ai đang online

Đang có 9 khách và không thành viên đang online

 logocdvcqg
 Capturedichvucong

THUE copy

 ipa
image12s 
 Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Sáng ngày 19/6, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

       Theo Cục Thú y, đến ngày 16/6/2019, bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 4.183 xã, 427 huyện của 58 tỉnh, thành phố; tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là trên 2,6 triệu con, thiệt hại về kinh tế ước trên 3.600 tỷ đồng.

Tại tỉnh Hòa Bình, dịch bệnh đã xảy ra tại 165 thôn, 75 xã, phường, thị trấn của 11/11 huyện, thành phố; tổng số lợn bị bệnh phải tiêu hủy là 4.078 con, với trọng lượng trên 250 tấn, thiệt hại về kinh tế ước trên 20 tỷ đồng.

Bệnh DTLCP có khả năng lây lan nhanh, chưa có vắc xin phòng bệnh, không có thuốc chữa bệnh, lợn mắc bệnh có thể chết 100%. Đường lây lan đa dạng khó kiểm soát. Vi rút DTLCP có sức đề kháng cao, hiện chưa có thuốc chữa bệnh, không có vắc xin phòng.

Giải pháp trong thời gian tới, cần chủ động trong công tác phòng chống, phải xây dựng và ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra. Trong đó đối với các địa phương chưa có dịch cần chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lợn mắc bệnh; hướng dẫn người chăn nuôi thực hành tốt chăn nuôi an toàn sinh học; hàng ngày thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc….Đối với các địa phương đang có dịch, cần huy động nhân lực, nguồn lực tại chỗ, xử lý triệt để dứt điểm các ổ dịch, quán triệt công tác chống dịch với phương châm “phòng, chống dịch như chống giặc”; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về tình hình bệnh DTLCP để nhân dân biết và chủ động phòng chống, tránh gây hoang mang và tẩy chay sản phẩm của lợn.

Cùng với đó tiếp tục thực hiện tốt công tác phát triển chăn nuôi, đảm bảo nguồn cung thịt lợn và phát triển chăn nuôi gia cầm, gia súc, cá lồng…nhằm đảm bảo cung ứng cho thị trường.

Tại hội nghị, lãnh đạo các huyện, thành phố đã báo cáo làm rõ thêm tình hình bệnh DTLCP tại địa phương. Qua công tác chống dịch tại các ổ dịch thời gian qua cho thấy: Khi phát hiện ổ dịch, trong quá trình triển khai các giải pháp dập dịch, một số địa phương vẫn không huy động được nhân lực, lựa chọn địa điểm chôn hủy lợn còn gặp cản trở của một số người dân địa phương; Người chăn nuôi  còn chủ quan khai báo chưa kịp thời báo dịch, do đó khả năng lây lan dịch càng cao; lực lượng chức năng, chuyên môn còn thiếu về trang bị bảo hộ, thiếu người. Đợt dịch từ đầu tháng 5 đến nay chưa có địa phương nào hỗ trợ cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy. Trên cơ sở đó đề xuất tăng cường kiểm tra, đôn đốc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch tại cơ sở; sở Tài Chính thẩm định giá lợn để các địa phương làm căn cứ thực hiện….

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương cần tập trung cao để phòng, chống dịch tốt hơn, hạn chế tối đa việc lây lan, phát sinh dịch. Đồng chí yêu cầu các địa phương cần nghiêm túc kiểm điểm lại việc thực hiện phòng chống dịch trong thời gian qua, từ đó rút kinh nghiệm để triển khai phòng chống dịch đồng bộ, hiệu quả hơn; tránh thái độ chủ quan, không thực hiện nghiêm việc kiểm soát, tiêu trùng khử độc khi để xảy ra bệnh dịch. Phải coi đây là nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể và nhân dân để phòng chống bệnh DTLCP. Cần điều hành, chỉ đạo quyết liệt hơn, không được chủ quan, lơ là. Đổi mới cách làm trên phương châm “phòng là chính”, trong đó cần tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người dân, hộ chăn nuôi để chủ động phòng dịch, kịp thời báo dịch ngay khi xảy ra. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương nếu để xảy ra dịch hoặc để dịch lây lan do lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm.

Các địa phương căn cứ theo hướng dẫn, bố trí nguồn vốn để hỗ trợ hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy; tạo điều kiện để dân tái đàn hoặc chuyển sang chăn nuôi khác. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài Chính định kỳ ngày 20 hàng tháng phải thông báo cho các huyện về đơn giá lợn để huyện có căn cứ chi trả, hỗ trợ cho hộ chăn nuôi; giao Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh bố trí lực lượng tham gia tại các chốt kiểm dịch, tham gia hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh; Sở NN&PTNT nghiên cứu in tờ rời, sổ tay cho người dân, hướng dẫn về quy trình tiêu trùng, khử độc lợn dịch, cách chọn điểm tiêu hủy, chôn lấp....Sở TN&MT chỉ đạo đảm bảo vệ sinh môi trường tại những nơi xảy ra dịch; Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn hỗ trợ cho vay theo chương trình, để các hộ chăn nuôi có vốn sản xuất.

Nguồn: hoabinh.gov.vn

Tự hào hàng Việt Nam

Banner Vuong

Thủ tục hành chính

tthc1

An toàn thực phẩm

Banner vuong attp 
 hoidap copy
 ykien123

socongthuong

            07658733-139b-4167-9f09-63a1720ac387

 SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ VỀ TTHC:

02183.896212