TÌm kiếm

Ai đang online

Đang có 134 khách và không thành viên đang online

 Capturedichvucong
 anhcongdichvucongquocgia

THUE copy

 ipa
203841baoxaydung 2 1466950660242 
 

Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) đang có mối lo ngại sâu sắc về vấn đề bảo hộ thương mại đối với lĩnh vực sản xuất thép của nước này. Trước bối cảnh nhiều nước trên thế giới đang quay lưng với sản phẩm thép nhập khẩu từ Trung Quốc.

            Thép Trung Quốc đang gặp khó tại một số thị trường như Mỹ và châu Âu khi bị các cơ quan chức năng tại các thị trường này quyết liệt áp thuế chống bán phá giá.

Trung Quốc đã thổi bùng căng thẳng thương mại toàn cầu khi đẩy mạnh xuất khẩu thép tăng vọt lên các mức kỷ lục khi công suất thép dư thừa ở nước này ước tính hơn 300 triệu tấn/năm, tức gấp ba sản lượng thép hàng năm của Nhật Bản. Và ước tính trong năm 2015, Trung Quốc đứng đầu thế giới về sản lượng thép (803,8 triệu tấn), xuất khẩu 111,6 triệu tấn thép.

Trước tình hình đó, một số nước trong khu vực đang áp thuế tự vệ đối với thép Trung Quốc để bảo vệ ngành công nghiệp thép trong nước. Như tại Mỹ, cơ quan thương mại của Hoa Kỳ vừa cho biết ngành thép của nước này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi hoạt động nhập khẩu các sản phẩm thép cán nguội từ Trung Quốc và Nhật Bản. Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ sẽ áp thuế chống bán phá giá và thuế trợ cấp đối với các sản phẩm thép nhập khẩu từ Trung Quốc ở mức 265,79% và 256,44%.

Vào tháng 3/2016, ủy ban châu Âu đã công bố đẩy mạnh các trường hợp phòng vệ thương mại đối với hàng nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc và kêu gọi các nước thành viên EU ngăn chặn bằng cách có thể áp thuế cao hơn các sản phẩm bán phá giá của Trung Quốc. Tại Bỉ, hàng ngàn công nhân EU đã xuống đường biểu tình để phản đối lại thép Trung Quốc.

Không nằm ngoài xu thế chung, các nước như Việt Nam, Indonesia và Thái Lan cũng đang tìm cách đương đầu với thép nhập khẩu ồ ạt từ Trung Quốc bằng cách đổi mới công nghệ sản xuất hoặc áp thuế tự vệ, nhằm bảo vệ ngành thép trong nước.

Phản ứng lại các biện pháp phòng vệ của các nước trên thế giới, Trung Quốc cho rằng việc cung vượt cầu là vấn đề chung toàn cầu do đà suy thoái kinh tế. Bắc Kinh nói sẵn sàng hợp tác tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề dư thừa thép và thông báo đã cắt giảm 500.000 việc làm trong các nhà máy thép của họ.

Nguồn: cafef.vn

Tự hào hàng Việt Nam

Banner Vuong

Thủ tục hành chính

tthc1

An toàn thực phẩm

banner-attp-1 

socongthuong

            07658733-139b-4167-9f09-63a1720ac387

 SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ VỀ TTHC:

02183.896212