TÌm kiếm

Ai đang online

Đang có 50 khách và không thành viên đang online

 Capturedichvucong
 anhcongdichvucongquocgia

THUE copy

 ipa

Ngày 1/11, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (Phư-mi-ô Ki-si-đa) đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Hai bên nhất trí cần tăng cường nỗ lực cải thiện quan hệ giữa hai nước.

 Cuộc gặp diễn ra ngay trước thềm cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Sin-dô A-bê) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Li Keqiang), dự kiến diễn ra sau đó cùng ngày.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp người đồng cấp Nhật Bản, ông Vương Nghị cho biết: "Chúng tôi đã thảo luận làm thế nào để các thiện các mối quan hệ Trung-Nhật".

Hãng thông tấn Kyodo dẫn lời một nhà ngoại giao Nhật Bản cho biết hai ngoại trưởng đã nhất trí về "tầm quan trọng của việc khẳng định ý chí chính trị cải thiện hơn nữa các mối quan hệ song phương thông qua cuộc gặp sắp tới giữa lãnh đạo hai nước".

Trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ và các vấn đề lịch sử, các quan chức cấp cao Nhật Bản và Trung Quốc đã tăng cường gặp gỡ và trao đổi trong các lĩnh vực phi chính trị sau khi Thủ tướng Abe gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) hai lần kể từ tháng 11 năm ngoái.

Theo các nguồn tin ngoại giao, dự kiến trong cuộc gặp ngày 1/11, Thủ tướng Abe và Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ tập trung thảo luận các phương thức thúc đẩy mối quan hệ song phương. Ông Lý Khắc Cường sẽ hối thúc phía Nhật Bản chân thành trong việc giải quyết các vấn đề liên quan thời chiến. Trong khi đó, các quan chức Nhật Bản cho biết Thủ tướng Abe sẽ bày tỏ quan ngại về những hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông, cho rằng các hoạt động này là những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng, đồng thời sẽ kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ tự do hàng hải và luật quốc tế.

Cuộc gặp giữa ông Abe và ông Lý Khắc Cường sẽ diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh ba bên Hàn-Trung-Nhật tại Seoul cùng ngày 1/11, với sự tham dự của Tổng thống nước chủ nhà Park Geun-hye (Pắc Cưn Hê). Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo của ba nước láng giềng Đông Bắc Á trong hơn 3 năm qua.

Giới phân tích nhận định sẽ không có đột phá quan trọng nào trong cuộc gặp này, song việc các nhà lãnh đạo ba nước cùng ngồi đàm phán lần đầu tiên kể từ tháng 5/2012 sẽ thúc đẩy cải thiện quan hệ giữa các cường quốc ở khu vực Đông Bắc Á này.

Trước đó, ngày 31/10, Ngoại trưởng Nhật Bản đã gặp người đồng cấp Hàn Quốc để chuẩn bị cho cuộc gặp song phương giữa Thủ tướng Abe và Tổng thống Park Geun-hye dự kiến vào ngày 2/11, sau hội đàm thượng đỉnh ba bên. Đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Hàn đầu tiên kể từ khi hai nhà lãnh đạo trên nhậm chức.

Trước thềm cuộc gặp, Thủ tướng Abe cho biết ông muốn có cuộc đàm phán thẳng thắn về vấn đề "phụ nữ mua vui" - vốn gây căng thẳng trong quan hệ hai nước, đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên cùng nhau tạo dựng quan hệ hướng tới tương lai.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 2/2013, bà Park Geun-hye bày tỏ hy vọng vấn đề “phụ nữ mua vui” sẽ được giải quyết theo cách chấp nhận được đối với các nạn nhân còn sống, như thông qua một lời xin lỗi hoặc bồi thường. Trong khi đó, phía Nhật Bản cho rằng vấn đề đã được giải quyết theo các hiệp ước song phương bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1965./.

                                                                                                                                                   Nguồn: Báo Đảng Cộng Sản Việt Nam

Tự hào hàng Việt Nam

Banner Vuong

Thủ tục hành chính

tthc1

An toàn thực phẩm

banner-attp-1 

socongthuong

            07658733-139b-4167-9f09-63a1720ac387

 SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ VỀ TTHC:

02183.896212