TÌm kiếm

Ai đang online

Đang có 135 khách và không thành viên đang online

 Capturedichvucong
 anhcongdichvucongquocgia

THUE copy

 ipa
ahsu 
 Các quan chức Anh và Hàn Quốc gặp gỡ bàn về quan hệ thương mại hai nước tại Xơ-un. Ảnh: YONHAP

Trong bối cảnh tiến trình Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đối mặt vô vàn sóng gió và nguy cơ xảy ra kịch bản “Brexit cứng” đang hiện hữu, “quốc đảo sương mù” đã tức tốc thúc đẩy kết nối kinh tế với các đối tác tiềm năng, trong đó có Hàn Quốc, nhằm chuẩn bị cho tương lai nước Anh thời kỳ hậu Brexit. Thời gian qua, Hàn Quốc và Anh đã nỗ lực đàm phán để tiến tới đạt được một thỏa thuận thương mại tự do song phương.

    Cánh cửa hợp tác giữa Anh và Hàn Quốc ngày càng rộng mở khi các cuộc đàm phán, đối thoại nhằm thúc đẩy ký kết thỏa thuận thương mại tự do (FTA) giữa Anh và Hàn Quốc đạt được nhiều kết quả tích cực. Tại Hội nghị Nhóm công tác thương mại Hàn Quốc - Anh lần thứ sáu diễn ra ở thủ đô Xơ-un của Hàn Quốc gần đây, hai bên đã đi sâu thảo luận các phương án duy trì ưu đãi đặc biệt về thương mại giữa hai nước dựa trên nền tảng FTA song phương, cũng như trao đổi biện pháp phát triển ổn định q.uan h.ệ thương mại Anh - Hàn Quốc sau khi Anh chính thức rời khỏi “mái nhà chung” EU. Hàn Quốc ký thỏa thuận thương mại tự do với EU hồi năm 2011.

Kể từ sau khi cuộc trưng cầu ý dân “ồn ào” tại Anh về vấn đề Brexit khép lại với phần lớn ý kiến ủng hộ Anh rời EU, Hàn Quốc đã tập trung thúc đẩy ký kết một thỏa thuận thương mại mới với Anh, một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc tại khu vực châu Âu. Hai nước từng tiến hành nhiều vòng đàm phán cấp chuyên gia về việc thiết lập một thỏa thuận thương mại tự do song phương.

Bộ trưởng Thương mại Anh L.Phoóc gần đây đã tiến hành chuyến công du Hàn Quốc và có cuộc trao đổi với giới chức nước chủ nhà về kế hoạch hợp tác thương mại giữa Luân Đôn và Xơ-un, cũng như các biện pháp để hai nước thích ứng với những tác động từ sự kiện Brexit. Trong thời gian ở thăm Xơ-un, ông L.Phoóc cũng có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có hoạt động kinh doanh tại “xứ sở sương mù” như Samsung, LG… Dư luận nhận định, chuyến công du nói trên của ông L.Phoóc nhằm củng cố niềm tin của các doanh nghiệp Hàn Quốc đối với thị trường Anh, khi trước đó có nhiều thông tin cho rằng, các công ty Hàn Quốc tại Anh đang có kế hoạch chuyển hoạt động kinh doanh sang những nước châu Âu khác nhằm giảm thiểu rủi ro từ Brexit. Nhóm chuyên gia kinh tế của tập đoàn LG từng cảnh báo, nếu Hàn Quốc không sớm đạt được một thỏa thuận thương mại tự do với Anh, kim ngạch thương mại giữa hai nước sẽ sụt giảm mạnh.

Tiến trình đàm phán Brexit giữa Anh và EU ngày càng chông gai và phức tạp, với những diễn biến khó lường liên tục xảy ra trên chính trường nước Anh. Nguy cơ Anh rời khỏi EU mà không đạt được một thỏa thuận với khối này đang hiện hữu và là gánh nặng đối với Chính phủ Anh. Bởi vậy, nhiều tháng qua, Anh đã chú trọng mở rộng cánh cửa hợp tác kinh tế, thương mại với nhiều đối tác trên thế giới ngoài EU như Trung Quốc, Mỹ, Ô-xtrây-li-a, Ca-na-đa, Hàn Quốc, Nhật Bản… Những chuyến công du của giới chức Anh đến các nước đối tác thời gian qua đã phản ánh rõ mong muốn về việc xây dựng mối q.uan h.ệ mới cho “xứ sở sương mù” một khi không còn thuộc ngôi nhà chung EU. Trong bối cảnh quỹ thời gian chuẩn bị của nước Anh trước khi chính thức rời khỏi EU vô cùng “ít ỏi”, quốc đảo này đang tức tốc thúc đẩy ký mới các hiệp định thương mại song phương với nhiều đối tác hiện nay của EU, để hoạt động thương mại của Anh không bị gián đoạn bởi sự kiện Brexit.

Báo The Independent của Anh từng dẫn lời giới chức nước này khẳng định, với chính sách thương mại độc lập, Anh có thể đàm phán và ký kết các hiệp định thương mại mới; đồng thời nêu rõ, nước Anh sẽ phát huy những thế mạnh độc đáo của mình, thúc đẩy phát triển thương mại ở mọi miền đất nước thời kỳ hậu Brexit. Khi tương lai của tiến trình Brexit vẫn đang mù mịt và cơ hội để Anh - EU đạt được một thỏa thuận “vẹn cả đôi đường” còn là một ẩn số, thì việc quốc đảo ưu tiên mở rộng hợp tác với các đối tác ngoài EU đã cho thấy quyết tâm của nước này trong việc tận dụng tốt những cơ hội mới để chuyển mình.

Nguồn: xaluan.com

Tự hào hàng Việt Nam

Banner Vuong

Thủ tục hành chính

tthc1

An toàn thực phẩm

banner-attp-1 

socongthuong

            07658733-139b-4167-9f09-63a1720ac387

 SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ VỀ TTHC:

02183.896212