TÌm kiếm

Ai đang online

Đang có 7 khách và không thành viên đang online

 Capturedichvucong

THUE copy

 ipa
aidbx 
 Một công trường xây dựng cầu đường ở Jakarta. (Nguồn: telegraph.co.uk

Chính phủ Anh đang thể hiện sự quan tâm thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư với các nước Đông Nam Á và xem đó là một trong những khu vực thử nghiệm đầu tiên của Vương quốc Anh trong chiến lược “Nước Anh Toàn cầu” giai đoạn hậu Brexit, chỉ việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

           Trong giai đoạn thử nghiệm này, Indonesia đang được coi là một trong những đích đến đầu tiên tại Đông Nam Á của các doanh nghiệp Anh trong chiến lược "Nước Anh Toàn cầu," một chiến lược để nước Anh khẳng định với dư luận trong nước và thế giới về ảnh hưởng kinh tế, thương mại và đầu tư của Xứ sở Sương mù sau Brexit.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã cam kết mở cửa nền kinh tế lâu nay được thế giới đánh giá có chủ trương bảo hộ lớn hơn so với các nước láng giềng như Malaysia, Singapore và Thái Lan.

Đất nước Vạn đảo này có tầng lớp trung lưu đang ngày một tăng nhanh và nhu cầu hàng hóa tiêu dùng lớn. Theo dự báo của công ty tư vấn PwC, Indonesia sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2050, chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ.

Các công ty trong lĩnh vực cơ khí của nước Anh hứa hẹn có thể giành được các hợp đồng “béo bở” trong lĩnh vực xây dựng đường sá và hệ thống đường sắt với Indonesia. Bộ Thương mại Quốc tế nước Anh tin tưởng rằng sự tái hiện thành công của nhà ga quốc tế St Pancras International và tuyến tàu điện ngầm Jubilee sẽ mang lại cho Xứ sở Sương mù lợi thế lớn trong việc đảm bảo đầu tư vào Indonesia. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nước Anh cũng sẽ phải cạnh tranh quyết liệt với các doanh nghiệp sừng sỏ của Trung Quốc và Nhật Bản để giành được lợi ích từ nền kinh tế tăng trưởng nhanh của Indonesia.

Theo giới chuyên gia, các nước khác trong khu vực Đông Nam Á được đánh giá là có môi trường kinh doanh dễ dàng hơn, dù thị trường không lớn bằng Indonesia, nước hiện có 260 triệu dân. Chuyên gia luật và thương mại thuộc trường Đại học Kinh tế London, giáo sư Damian Chalmers cho biết tại Đông Nam Á, hai nước Việt Nam và Malaysia hiện được nhìn nhận là địa chỉ kinh doanh tốt hơn so với Indonesia, song Indonesia lại có lợi thế lớn trong dài hạn, phù hợp với mục tiêu đầy tham vọng của nước Anh là thiết lập ảnh hưởng kinh tế và thương mại trên phạm vi toàn cầu sau khi rời khỏi EU.

          Kể từ sau cuộc trưng cầu về Brexit, số cuộc gặp song phương giữa Indonesia và nước Anh tăng mạnh. Đầu tháng này đã có bảy thành viên Nội các Indonesia đến London để thảo luận vấn đề thương mại và dự kiến sẽ có nhiều chuyến thăm nữa trong tháng 3/2018 để hai bên thảo luận các cơ hội đầu tư ở Indonesia. Phía Anh cũng vừa bổ nhiệm ông Richard Michael, nhà đàm phán thương mại với 30 năm kinh nghiệm, làm đặc phái viên đầu tiên của cơ quan tín dụng xuất khẩu Export Finance (UKEF) của nước Anh tại Indonesia.

          Năm 2017, UKEF đã tăng nguồn vốn cho các dự án ở Indonesia từ 1,75 tỷ bảng lên 3,5 tỷ bảng và con số này dự báo sẽ tiếp tục gia tăng trong năm 2018. UKEF dự kiến sẽ cung cấp các giải pháp tài chính hấp dẫn tại Indonesia, chẳng hạn như các khoản cho vay bằng đồng tiền của nước sở tại. Nếu thành công, dự án sẽ mở đường cho thỏa thuận thương mại giữa nước Anh và Indonesia trong tương lai, một trong những mục tiêu mà Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liam Fox theo đuổi, bên cạnh các thỏa thuận với Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ.

         Chính phủ nước Anh thể hiện sự quan tâm của đối với khu vực Đông Nam Á đúng vào thời điểm Chính phủ Indonesia đang triển khai chương trình nâng cấp cơ sở hạ tầng lớn thông qua việc xây dựng đường sá, đường sắt và cảng biển, trong đó nhiều dự án lớn do các công ty hàng đầu của Trung Quốc và Nhật Bản đảm nhiệm.

        Trước mắt, các doanh nghiệp Anh nhiều khả năng sẽ tập trung thúc đẩy các hợp đồng được chờ đợi về tàu điện ngầm và hệ thống đường sắt đô thị để giúp Indonesia giải bài toán về giao thông ở thủ đô Jakarta.

Nguồn: vietnamplus.vn

Tự hào hàng Việt Nam

Banner Vuong

Thủ tục hành chính

tthc1

An toàn thực phẩm

banner-attp-1 

socongthuong

            07658733-139b-4167-9f09-63a1720ac387

 SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ VỀ TTHC:

02183.896212