banns
 Ban Kinh tế - ngân sách của HĐND tỉnh giám sát tình hình quản lý, khai thác, vận hành hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh

Ngày 09/6/2017, tại Sở Công Thương, Đoàn công tác của Ban Kinh tế- ngân sách (HĐND tỉnh) do đồng chí Hoàng Văn Đức - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Kinh tế- ngân sách của HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát tình hình quản lý khai thác, vận hành hệ thống lưới điện nông thôn trên địa bàn tỉnh. Dự buổi giám sát có đồng chí Hoàng Văn Tứ - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh;  Đại diện Ban thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh; Đại diện Lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh và một số Sở, ban, ngành.

Đoàn giám sát đã nghe Báo cáo về việc quản lý, khai thác, vận hành hệ thống lưới điện nông thôn trên địa bàn tỉnh. Theo đó, hiện nay hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh có 1.852 trạm phân phối và trên 6.716 km đường dây, trong đó đường dây do ngành điện quản lý là trên 6.314 km, đường dây do khách hàng đầu tư chưa bàn giao cho ngành điện là trên 401 km. Tổng số công trình điện đấu nối vào hệ thống lưới điện do Công ty Điện lc quản lý vận hành từ năm 2015 đến nay là 177 công trình. Đến nay hệ thống lưới điện đã cấp điện cho 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh . Tổng số hộ sử dụng điện lưới quốc gia đạt 99,51%. Công tác bảo dưỡng, nâng cấp cải tạo hệ thống lưới điện được thực hiện thường xuyên. Chất lượng điện trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng ngừng giảm, mức cung cấp điện do thiếu nguồn.

Tuy nhiên, do đặc thù của tỉnh miền núi vì vậy, việc đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện tại các khu vực vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn do địa hình phức tạp, dân cư phân tán, suất đầu tư lớn, bán kính cấp điện của các trạm biến áp phân phối lớn. Mặt khác, hệ thống lưới điện trên địa bàn một số khu vực do đã được đầu tư từ lâu đến nay đã xuống cấp không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Tại buổi giám sát, Sở Công Thương đã kiến nghị một số nội dung như: Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ tiếp tục bố trí vốn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016- 2020. Đề nghị Tổng công ty Điện lực Miền Bắc bố trí vốn cho Công ty Điện lực Hòa Bình để hoàn thiện hệ thống lưới điện trên bàn tỉnh theo quy hoạch phát triển điện lực đã được phê duyệt. Trước mắt, tập trung đầu tư nâng cấp, cải tạo lưới điện không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, các trạm biến áp quá tải, các tuyến đường dây hạ áp dài không đảm bảo điện áp danh định và các điểm bán tổng có nhiều hộ sử dụng chung công tơ, có lưới điện sau công tơ không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Hoàng Văn Đức - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Kinh tế - ngân sách của HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đề nghị: Trong thời gian tới, Sở Công Thương và ngành điện cần tập trung nâng cấp hệ thống lưới điện. Trước mắt tập trung đầu tư nâng cấp cải tạo 81,2km đường dây hạ áp không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, các trạm biến áp đã quá tải nhằm nâng cao chất lượng điện ở vùng nông thôn; Tăng cường công tác đảm bảo an toàn lưới điện. Đối với 12 HTX dịch vụ điện năng chưa bàn giao cho ngành điện quản lý. Thời gian tới Sở Công Thương sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra đánh giá kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh và tiếp tục báo cáo, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh. Với các kiến nghị, đề xuất của Sở Công Thương và Công ty Điện lực Hòa Bình, Ban Kinh tế - ngân sách sẽ tiếp thu đầy đủ, trên cơ sở đó xây dựng báo cáo, ban hành văn bản thông báo kết quả giám sát và chuyển các kiến nghị tới các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Nguồn: TTKC&TVPTCN