anhcongdichvucongquocgia

ipa
IMG 7106
 Đồng chí Vũ Xuân Khải – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại hội nghị

Ngày 16/7/2020, tại UBND huyện Đà Bắc, Sở Công Thương tổ chức Hội nghị giao ban ngành quý II, sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020. Chủ trì hội nghị, đồng chí Vũ Xuân Khải – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Công Thương. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Dũng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc; các đồng chí lãnh đạo Sở; lãnh đạo các phòng chuyên môn, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp thuộc Sở; Chủ tịch Công đoàn ngành công thương Hòa Bình; đại diện lãnh đạo phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, phòng Kinh tế thành phố; cán bộ, công chức phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Đà Bắc; phóng viên Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh đến dự và đưa tin hội nghị.

6 tháng đầu năm tình hình kinh tế quốc tế và trong nước có nhiều biến động. Đặc biệt là dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới hầu hết các nền kinh tế trên thế giới, trong đó có các đối tác thương mại lớn của Việt Nam như: Mỹ, EU, Nhật Bản, ASEAN. Đến nay, đại dịch đã lan ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Để kiểm soát dịch bệnh, nhiều quốc gia đã thực hiện phong tỏa thành phố, giãn cách xã hội tạm thời khiến cho hoạt động giao thương, sản xuất kinh doanh bị đình trệ, ảnh hưởng đến nguồn cung và nhu cầu tiêu thụ ở hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Trong nước, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường làm tăng trưởng ở hầu hết các ngành, lĩnh vực chậm lại. Trước tình hình đó, Chính phủ, UBND tỉnh Hòa Bình đã kịp thời chỉ đạo quyết liệt các sở, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp vừa phòng chống dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe người dân, vừa phòng chống suy giảm kinh tế và giữ vững ổn định xã hội, nỗ lực phấn đấu cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Sở Công Thương cũng đã tập trung tổ chức triển khai quyết liệt việc ứng phó với dịch Covid-19 trên tinh thần rất chủ động, quyết liệt đồng bộ cả trong công tác phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo chung  và trong công tác triển khai các giải pháp để xử lý khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Kết quả như sau: Giá trị sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2020 ước đạt 19.800 tỷ đồng, tăng 1,54% so với cùng kỳ, thực hiện 46,04% kế hoạch năm. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 16.485 tỷ đồng, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước, thực hiện 43,74% kế hoạch năm. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 371,956 triệu USD, giảm 4,95%  so với cùng kỳ, đạt 36,02% kế hoạch năm. Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 301,7 triệu USD, tăng 0,96% so với cùng kỳ, đạt 34,48% kế hoạch năm. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 6 tháng năm 2020 ước tăng khoảng 3,98% so với tháng 12/2019.

Sở Công Thương đề ra một số chỉ tiêu cụ thể trong 6 tháng cuối năm: Giá trị sản xuất công nghiệp 6 tháng cuối năm ước đạt 21.487 tỷ đồng, cả năm ước đạt 41.286 tỷ đồng thực hiện 96% kế hoạch năm. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ  ước đạt 20.235 tỷ đồng, cả năm ước đạt 36.720 tỷ đồng thực hiện 97,45% so với kế hoạch. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 557,294 triệu USD, cả năm ước đạt 929,25 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ, đạt 90% kế hoạch năm. Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 485,8 triệu USD, cả năm ước đạt 787,5 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ, đạt 90% kế hoạch năm. Chỉ số giá tiêu dùng tăng bình quân 4% so với năm 2019.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung phân tích, thảo luận kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế tồn tại trong thực hiện công tác công thương 6 tháng đầu năm. Đồng thời đề xuất, kiến nghị một số vấn đề nhằm thực hiện tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ được giao trong 6 tháng cuối năm.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Giám đốc Sở Công Thương Vũ Xuân Khải đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành trong thời gian qua. Đồng thời, đồng chí yêu cầu trong thời gian tới ngành sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tập trung bám sát diễn biến, tình hình, không chủ quan, chủ động và sẵn sàng các phương án ứng phó kịp thời biến động do dịch Covid-19 có thể xảy ra. Triển khai thực hiện Đề án phát triển công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp, năm 2020; Kế hoạch thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thuộc lĩnh vực công thương trên địa bàn. Theo dõi sát diễn biến cung cầu hàng hóa, dịch vụ, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đối với các mặt hàng thiết yếu của nhân dân để có biện pháp đảm bảo đủ lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu. Tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Đề án phát triển thị trường xuất khẩu nông sản chủ lực tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2020-2025, định hướng 2030 và phê duyệt Chương trình khuyến công địa phương tỉnh Hòa Bình giai đoạn năm 2021-2025. Triển khai mô hình chợ an toàn thực phẩm và Điểm bán hàng với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” trên địa bàn. Chỉ đạo các đơn vị cung ứng điện đảm bảo cung cấp điện an toàn và ổn định phục vụ cho sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của nhân dân và an toàn đập thủy điện trong mùa mưa bão. Hoàn thành các đề án khuyến công quốc gia, khuyến công địa phương theo danh mục đã được phê duyệt. Khảo sát, xây dựng kế hoạch triển khai công tác khuyến công năm 2021.

Nguồn: Phòng KH-TC-TH

banner-attp-1

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ VỀ TTHC: