ipa
lvvctdlvdbd
 Đồng chí Phạm Tiến Dũng – Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại buổi làm việc

Ngày 27/11/2019, lãnh đạo Sở Công Thương làm việc với lãnh đạo Công ty Điện lực Hòa Bình về bàn các giải pháp nâng cao chất lượng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh; đẩy nhanh tiến độ bàn giao các công trình điện được đầu tư từ các nguồn vốn: Ngân sách tỉnh, vay Ngân hàng thế giới (các công trình thuộc Dự án Năng lượng nông thôn II) và bàn giao lưới điện hạ áp trên địa bàn các xã: Hòa Sơn, Thành Lập huyện Lương Sơn. Chủ trì buổi làm việc, đồng chí Phạm Tiến Dũng – Giám đốc Sở Công Thương; các đồng chí lãnh đạo Sở; đại diện lãnh đạo một số phòng chuyên môn thuộc Sở. Về phía Công ty Điện lực Hòa Bình có đồng chí Nguyễn Phúc Thịnh – Giám đốc; các đồng chí lãnh đạo; đại diện lãnh đạo một số phòng chuyên môn thuộc Công ty.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn 24 trạm biến áp vận hành quá tải với tổng công suất 2.098 kVA; 54,36 km đường dây hạ áp không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật và 154 tuyến sau 109 trạm biến áp. Tình trạng ngừng, giảm mức cung cấp điện không theo kế hoạch vẫn còn xảy ra gây ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân (11 tháng đầu năm 2019 là 1.336 lần, tăng 1,08% so với cùng kỳ 2018 với tổng thời gian mất điện là 2.847,02 giờ, tăng 1,08% so với cùng kỳ 2018, lượng điện năng bị cắt 5.170.471 kWh, giảm 1,11% so với cùng kỳ 2018). Mặc dù tỷ lệ số hộ sử dụng điện lưới quốc gia đạt 99,75%, tuy nhiên hệ thống lưới điện tại một số xã vùng sâu, vùng xa được đầu tư từ lâu hiện đã xuống cấp không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật dẫn đến chất lượng điện áp cuối nguồn không đảm bảo theo quy định.

Về công tác bàn giao công trình điện cho ngành điện quản lý: UBND tỉnh Hòa Bình đã có văn bản đề nghị ngành điện tiếp nhận tài sản của 106 công trình điện được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước cho ngành điện quản lý, tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoàn thành việc bàn giao do hầu hết các công trình điện đầu tư từ nguồn vốn nhân sách nhà nước hiện chưa có đầy đủ hồ sơ hoặc hồ sơ đã bị thất lạc. Ngày 21/11/2019, Ban quản lý Dự án Năng lượng nông thôn II đã tổ chức bàn giao các hồ sơ, tài liệu còn thiếu cho Công ty Điện lực Hòa Bình, tuy nhiên đến nay công ty vẫn chưa ký biên bản xác định giá trị bàn giao của 41 công trình lưới điện hạ áp nông thôn đã bàn giao cho công ty quản lý vận hành từ tháng 4/2014 đến tháng 11/2015. Vì vậy từ năm 2013 đến nay, UBND tỉnh đã phải tạm ứng ngân sách tỉnh để trả nợ vốn vay ODA của 41 công trình này với số tiền là trên 58 tỷ đồng. Về bàn giao lưới điện hạ áp trên địa bàn các xã Hòa Sơn, Thành Lập huyện Lương Sơn, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội và Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội sớm tiếp nhận lưới điệm hạ áp và triển khai bán lẻ điện trực tiếp cho các khách hàng sau 04 trạm biến áp trên địa bàn 02 thôn thuộc xã Hòa Sơn và 03 thôn thuộc xã Thành Lập. Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội thực hiện.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh; đẩy nhanh tiến độ bàn giao các công trình điện được đầu tư từ các nguồn vốn: Ngân sách tỉnh, vay Ngân hàng thế giới và bàn giao lưới điện hạ áp trên địa bàn các xã: Hòa Sơn, Thành Lập huyện Lương Sơn.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Giám đốc Sở Công Thương Phạm Tiến Dũng đề nghị Công ty Điện lực Hòa Bình trong thời gian tới phải xây dựng kế hoạch điều hành, cung ứng điện để đảm bảo chất lượng điện và đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh; phối hợp với UBND các huyện, thành phố giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp còn tồn tại trên địa bàn; Rà soát, báo cáo, đề xuất Tổng công ty Điện lực miền Bắc tiếp tục bố trí vốn đầu tư, nâng cấp, cải tạo hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh. Trước mắt tập trung đầu tư, nâng cấp, cải tạo hệ thống lưới điện không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, các máy biến áp đang vận hành quá tải, bổ sung các trạm biến áp tại các tuyến đường dây hạ áp dài không đảm bảo điện áp danh định, xóa các điểm bán tổng; đầu tư, hoàn chỉnh lưới điện cho các thôn, bản khó khăn nhất tỉnh Hòa Bình đến năm 2020 theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 1528/UBND-CNXD ngày 03/10/2019; bổ sung ngăn lộ 22kv trạm biến áp 110 kV Hòa Bình để cấp riêng cho Khu công nghiệp Bờ trái Sông Đà và giải quyết dứt điểm các ý kiến, kiến nghị cử tri đã nêu trong thời gian qua. Phối hợp với Sở Tài chính thống nhất ký biên bản bàn xác định giá trị bàn giao 41 công trình thuộc Dự án Năng lượng nông thôn II. Tiếp tục thực hiện tiếp nhận vốn và tài sản 106 công trình được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Báo cáo UBND tỉnh, Sở Công Thương về phương án tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn trên địa bàn các xã Hòa Sơn, Thành Lập huyện Lương Sơn.

Nguồn: phòng QLNL

banner-attp-1

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ VỀ TTHC: