qlccnt9mk
 Đoàn công tác của Cục Công Thương địa phương – Bộ Công Thương làm việc với Sở Công Thương tỉnh Hòa Bình về tình hình quản lý, đầu tư phát triển các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh

Ngày 12/9/2019, Đoàn công tác của Cục Công Thương địa phương – Bộ Công Thương do đồng chí Dương Quốc Trịnh – Phó Cục trưởng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Công Thương tỉnh Hòa Bình về tình hình quản lý, đầu tư phát triển các cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác có đồng chí Bùi Xuân Hùng – Phó Giám đốc Sở Công Thương; lãnh đạo 01 số phòng chuyên môn thuộc Sở, lãnh đạo Trung tâm Khuyến công &tư vấn phát triển công nghiệp.

Theo đề án quy hoạch phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025 được UBND tỉnh phê duyệt, đến năm 2020, tỉnh Hòa Bình quy hoạch 21 CCN. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 15 CCN có quyết định thành lập, lập quy hoạch chi tiết1/500 với tổng diện tích 361,885ha. 07 CCN đang triển khai đầu tư hạ tầng; 06 CCN tại các huyện Lạc Thủy, Tân Lạc và Mai Châu đã đi vào hoạt động, thu hút 12 dự án thứ cấp đầu tư sản xuất kinh doanh, tổng số vốn đăng ký đầu tư khoảng 1.268 tỷ đồng, tạo việc làm trên 700 lao động địa phương.

Bên cạnh những mặt đạt được, hoạt động quản lý, đầu tư phát triển các CCN trên địa bàn tỉnh còn gặp một số hạn chế tồn tại như: Nhà đầu tư còn khó khăn về vốn, việc di dời các doanh nghiệp vào CCN còn gặp nhiều khó khăn; công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, tái định cư còn gặp nhiều vướng mắc; tiến độ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng CCN còn rất chậm làm ảnh hưởng đến công tác thu hút các doanh nghiệp thứ cấp đầu tư.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Công Thương đã đề xuất với đoàn công tác một số nội dung nhằm tháo gỡ khó khăn cho tỉnh trong quản lý, đầu tư phát triển các CCN. Cụ thể như: Đề nghị tăng nguồn ngân sách trung ương hỗ trợ phát triển hạ tầng CCN trên địa bàn tỉnh Hòa Bình; ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể thực hiện Luật Quy hoạch về nội dung điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các CCN hiện gây khó khăn vướng mắc tại địa phương; bố trí nguồn kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ đầu tư hạ tầng các CCN (6 tỷ đồng/cụm), hỗ trợ lập quy hoạch chi tiết CCN thành lập mới (500 triệu đồng/cụm) theo Thông tư số 28/2018/TT-BCT ngày 28/3/2018 của Bộ Công Thương về việc hướng dẫn lập, quản lý, sử dụng kinh phí khuyến công.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Phó Cục trưởng Cục Công Thương địa phương Dương Quốc Trịnh đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh, ngành công thương tỉnh Hòa Bình đối với hoạt động quản lý, đầu tư phát triển các CCN trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đồng chí cũng ghi nhận những ý kiến đề xuất, kiến nghị của địa phương, tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ Công Thương xem xét tháo gỡ.

Nguồn: phòng Quản lý công nghiệp