ttnchtk
 Đồng chí Vũ Xuân Khải – Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại hội nghị

Ngày 28/3/2019, Sở Công Thương tổ chức hội nghị xem xét về việc nghiên cứu, khảo sát lấy số liệu phục vụ lập dự án thủy điện cột nước thấp trên sông Đà. Chủ trì hội nghị, đồng chí Vũ Xuân Khải – Phó Giám đốc Sở Công Thương; đại diện các sở, ngành, đơn vị: Giao thông vận tải, Xây dựng, Tài Nguyên và Môi truờng, Kế hoạch và Đầu tư; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh, UBND thành phố Hòa Bình, UBND huyện Kỳ Sơn, Công ty Thủy điện Hòa Bình; Công ty Cổ phần quản lý bảo trì đuờng thủy nội địa số 9 và Công ty Cổ phần thủy điện tái tạo Hòa Bình.

Dự án thủy điện cột nước thấp trên sông Đà với quy mô công suất lắp máy khoảng từ 100 MW – 150 MW sẽ bổ sung nguồn điện lớn cho lưới điện quốc gia. Ngoài phát điện, dự án còn có lợi ích cải thiện dân sinh, kinh tế nhân dân, cải thiện giao thông cho nhân dân khu vực hai bên bờ sông bằng cầu giao thông trên đỉnh đập. Thượng lưu dự án mực nước sông sẽ được duy trì ổn định với vận tốc dòng chảy nhỏ hơn trước đây làm giảm thiểu nguy cơ xói lở hai bên bờ, đồng thời tạo thuận lợi cho công tác lấy nước tưới của các trạm bơm dọc hai bên bờ sông.

Sau khi xem xét hồ sơ xin phép khảo sát đầu tư dự án, năng lực của đơn vị xin phép khảo sát đầu tư và ý kiến đóng góp của các đại biểu, hội nghị thống nhất báo cáo đề xuất UBND tỉnh giao Công ty Cổ phần thủy điện tái tạo Hòa Bình được nghiên cứu, khảo sát lấy số liệu phục vụ lập dự án thủy điện cột nước thấp trên sông Đà. Phạm vi nghiên cứu, khảo sát trên Sông Đà phía hạ lưu Nhà máy thủy điện Hòa Bình thuộc địa phận tỉnh Hòa Bình; phạm vi lập dự án thuộc địa phận huyện Kỳ Sơn (sau cửa nhận nước, kênh dẫn trạm bơm nước sông - Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà). Đồng thời, đề nghị Công ty Cổ phần thủy điện tái tạo Hòa Bình thực hiện các bước tiếp theo theo quy định sau khi được UBND tỉnh cho phép nghiên cứu, khảo sát lấy số liệu phục vụ lập dự án này.

Nguồn: Phòng Quản lý năng lượng