lhnxg
 Sở Công Thương Hòa Bình làm việc, trao đổi công tác phát triển lĩnh vực công thương với Sở Công Thương thành phố Hà Nội

Thực hiện Thông báo số 1278/TB-SCT ngày 23/3/2017 của Sở Công Thương Hà Nội về kết luận hội nghị triển khai hợp tác, phát triển lĩnh vực công thương giữa Sở Công Thương thành phố Hà Nội và Sở Công Thương tỉnh Hòa Bình. Ngày 21/3/2019, Sở Công Thương tỉnh Hòa Bình tổ chức đoàn công tác do đồng chí Vũ Xuân Khải – Phó Giám đốc Sở Công Thương làm Trưởng đoàn đến làm việc, trao đổi công tác phát triển lĩnh vực công thương với Sở Công Thương thành phố Hà Nội. Tham gia cùng đoàn công tác có đồng chí Hoàng Đức Chính – Phó Giám đốc Sở Công Thương; lãnh đạo 01 số phòng chuyên môn thuộc Sở, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo 02 Sở đã đánh giá cao kết quả đạt được trong quá trình hợp tác, phát triển lĩnh vực công thương giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình trong những năm qua, đồng thời thống nhất tăng cường hợp tác giữa 02 Sở giai đoạn 2019 - 2020 theo hướng thực chất, hiệu quả; phát huy lợi thế, tiềm năng, cùng nhau phát triển. Do vậy, cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

Về lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, hỗ trợ, giới thiệu các nhà đầu tư phát triển hạ tầng khu, cụm công nghiệp của tỉnh Hòa Bình. Hỗ trợ phát triển năng lực sản xuất của doanh nghiệp địa phương nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế của tỉnh.

Về lĩnh vực thương mại - dịch vụ, liên kết, hỗ trợ tỉnh Hòa Bình phát triển hệ thống siêu thị và các trung tâm thương mại, chợ trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục triển khai các hội nghị kết nối cung cầu để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình tiếp xúc với các tập đoàn kinh tế lớn của thành phố Hà Nội. Hỗ trợ tỉnh Hòa Bình trong việc kết nối, đưa sản phẩm đặc sản, đặc trưng của tỉnh vào các kênh phân phối của Hà Nội, đặc biệt là hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại lớn, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp của tỉnh các thủ tục để ký kết tham gia. Hỗ trợ xây dựng và phát triển đối với các thương hiệu nông sản đặc sản của tỉnh Hòa Bình.Tăng cường phối hợp xây dựng phát triển chuỗi cung cấp các sản phẩm nông sản thế mạnh của tỉnh, giới thiệu các doanh nghiệp Hà Nội tiêu thụ các mặt hàng nông sản thế mạnh của địa phương.

Về lĩnh vực tiết kiệm năng lượng,phối hợp với Sở Công Thương Hòa Bình hướng dẫn các đơn vị sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bản tỉnh thực hiện kiểm toán năng lượng, mời gọi doanh nghiệp đầu tư nâng cấp, cải tiến, hợp lý hóa dây truyền công nghệ và cải tiến công tác quản lý nhằm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, giảm chi phí sản xuất. Hỗ trợ kinh nghiệm xây dựng mô hình quản lý năng lượng và các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Về lĩnh vực hợp tác quốc tế, hỗ trợ trao đổi kinh nghiệm trong việc  tổ chức hội thảo doanh nghiệp xuất nhập khẩu về tiêu chuẩn, chất  lượng hàng hóa của hệ thống phân phối nước ngoài, chính sách cạnh tranh, kiện bán phá giá, phòng vệ thương mại cho các doanh nghiệp.

Về lĩnh vực khuyến công, hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp cơ sở nông thôn trong công tác đào tạo nghề may công nghiệp, sản phẩm thủ công; Phối hợp tổ chức tập huấn nâng cao năng lực quản lý, nhận thức và năng lực áp dụng sản suất sạch hơn trong sản xuất công nghiệp.

Nguồn: Phòng Quản lý thương mại