45030845 2833112750248084 2020207347359547392 n
 Đoàn công tác Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng - Bộ Công Thương làm việc tại Hòa Bình về công tác thi hành pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2011 - 2018

Ngày 26/10/2018, Đoàn công tác Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng - Bộ Công Thương do đồng chí Trịnh Anh Tuấn - Phó Cục trưởng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Hòa Bình về công tác thi hành pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2011 - 2018. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác, đồng chí Bùi Xuân Hùng – ĐUV, Phó Giám đốc Sở Công Thương; lãnh đạo 1 số phòng chuyên môn thuộc Sở; đại diện Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh; Cục Quản lý thị trường tỉnh.

Trong những năm qua (giai đoạn 2011 – 2020), Sở Công Thương đã có nhiều hoạt động trong việc phổ biến, tuyên truyền Luật và các Nghị định, Quyết định hướng dẫn Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đến các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người tiêu dùng. Sở chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường thường xuyên kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm trong kinh doanh thương mại, xâm phạm quyền lợi của người tiêu dùng, giai đoạn năm 2011 đến 06 tháng đầu năm 2018 lực lượng Quản lý thị trường Hòa Bình đã kiểm tra 17.321 vụ, xử lý 8.971 vụ; số tiền xử phạt VPHC và trị giá hàng hóa tịch thu trên 15 tỷ đồng. Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh đã tư vấn, tiếp nhận và giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng liên quan đến chất lượng hàng hoá, bảo hành hàng hóa, tiền gửi ngân hàng…

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Công Thương đã đề xuất các vấn đề liên quan đến công tác thi hành pháp luật bảo vệ người tiêu dùng như: Cần hoàn thiện khung pháp luậtđể phù hợp với thực tiễn, nâng cao năng lực cho các cơ quan thực thi, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hỗ trợ hoạt động cho các tổ chức xã hội; quan tâm bố trí kinh phí triển khai các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại địa phương. Thống nhất mô hình và xây dựng các cơ chế hoạt động cho các Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên toàn quốc phù hợp pháp luật hiện hành; chủ động xây dựng và đề xuất các hoạt động hợp tác; tăng cường công tác tư vấn, hướng dẫn người tiêu dùng, kết nối với hệ thống tư vấn, hướng dẫn của các cơ quan quản lý nhà nước.

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Trịnh Anh Tuấn đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh, ngành Công Thương đối với công tác thi hành pháp luật bảo vệ người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh. Các cấp Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã trở thành cầu nối giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất, kinh doanh làm ăn chân chính. Đoàn cũng ghi nhận những ý kiến đề xuất, kiến nghị của địa phương liên quan đến bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tổng hợp gửi Chính phủ, các bộ, ngành liên quan xem xét tháo gỡ.