tuktgnk18
 Đồng chí Trần Đăng Ninh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi kiểm tra

Ngày 11/7/2018, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, do đồng chí Trần Đăng Ninh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015- 2020 tại Đảng bộ Sở Công Thương. Tham gia đoàn còn có đồng chí Bùi Văn Cửu – UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện UBKT, Ban Tuyên giáo và Văn phòng Tỉnh ủy.

Trong nửa đầu nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội, lĩnh vực công nghiệp và thương mại trên địa bàn tỉnh giữ được tốc độ tăng trưởng khá. Số dự án sản xuất công nghiệp, thương mại được thu hút nhiều hơn, tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ trong tổng sản phẩm của tỉnh ngày càng tăng, giá trị sản xuất công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng cao. Cụ thể: Giá trị sản xuất công nghiệp giai đoạn 2016 – 2018 tăng bình quân 16,87%/ năm, cao hơn 1,87% so với mục tiêu của Nghị quyết; chỉ số sản xuất công nghiệp giai đoạn 2016 – 2018 tăng bình quân 9,9% /năm, hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Tốc độ tăng trưởng về tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ luôn cao hơn so với tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Bình quân 2 năm 2016 – 2017 tăng 22,45%, vượt 3,45% so với mục tiêu Nghị quyết đề ra. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giai đoạn đến năm 2018 đạt 1.182 triệu USD tăng bình quân đạt 31,38%/năm, gấp 2,16 lần so với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2015.

Ngành Công Thương Hòa Bình phấn đấu trong giai đoạn 2019- 2020, tốc độ tăng trưởng giá trị tăng thêm công nghiệp bình quân đạt 11,5%; tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp bình quân đạt 17%; tỷ trọng công nghiệp – xây dựng chiếm 57,8% trong cơ cấu kinh tế. Tốc độ tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 19%; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng bình quân 20%/năm, phấn đấu đến năm 2020 đạt 1.700 triệu USD tăng 3,5 lần so với năm 2015.

Tại buổi kiểm tra, các đại biểu đã thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại hạn chế của ngành Công Thương Hòa Bình trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội như: Sản xuất công nghiệp vẫn chưa khắc phục được tình trạng phát triển theo chiều rộng, theo hướng gia công, lắp ráp; hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa còn phụ thuộc chủ yếu vào khu vực FDI; hạ tầng thương mại đã xuống cấp; công tác thu hút đầu tư phát triển hạ tầng cụm công nghiệp và hạ tầng thương mại chưa được quan tâm đầu tư.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Đăng Ninh ghi nhận và biểu dương những kết quả mà ngành Công Thương Hòa Bình đã đạt được. Đồng thời, đồng chí đề nghị trong thời gian tới ngành cần tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện các đề án, nghị quyết nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu kinh tế xã hội; quan tâm tháo gỡ các điểm nghẽn trong việc thu hút đầu tư, đặc biệt là các lĩnh vực như khai thác đá, chế biến nông lâm sản… Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, trong đó quan tâm đến thương mại điện tử. Thường xuyên rà soát, điều chỉnh bổ sung các quy hoạch phù hợp với tình hình thực tiễn. Tăng cường sự phối hợp với các ngành. Hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số trong việc nhận biết hàng hóa. Thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 6 trong việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu và quản lý nhà nước trong lĩnh vực Công Thương để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra.