htqdt62018
 Đồng chí Vũ Mai Hồ - TUV, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại Hội nghị

Ngày 21/6/2018, Đảng ủy Sở Công Thương tổ chức Hội nghị học tập triển khai, thực hiện Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Quy định số 109-QĐ/TW ngày 03/01/2018 của Ban Bí thư về công tác kiểm tra của tổ chức đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên cho toàn thể cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ Sở Công Thương. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Vũ Mai Hồ - TUV, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Công Thương; các đồng chí trong BCH Đảng bộ. Tới dự và truyền đạt nội dung các quy định, đồng chí Phạm Xuân Triển – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, báo cáo viên cấp tỉnh.

Sau phát biểu khai mạc của đồng chí Bí thư Đảng ủy Sở Công Thương, Hội nghị đã được đồng chí báo cáo viên cấp tỉnh truyền đạt nội dung Quy định 102 và 109. Trong đó, Quy định 102 của Bộ Chính trị gồm 5 chương, 37 điều, quy định nội dung vi phạm và hình thức kỷ luật đối với đảng viên vi phạm Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, Nghị quyết, Chỉ thị, Quy định, Quyết định, Quy chế, Kết luận của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Điều lệ, Nghị quyết, Quy định của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, cơ quan, đơn vị. Quy định 109 của Ban Bí thư gồm 3 chương, 15 điều, quy định áp dụng đối với cán bộ, đảng viên trong việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo NQ T.Ư 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” trong nội bộ; Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Quy định số 101-QĐ/TW ngày 07/6/2012 của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là lãnh đạo chủ chốt các cấp; Quy định số 55-QĐ/TW ngày 19/12/2016 của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên. Tổ chức Đảng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên thuộc phạm vi lãnh đạo, quản lý theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Vũ Mai Hồ - TUV, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Công Thương nhấn mạnh: Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Quy định số 109-QĐ/TW ngày 03/01/2018 của Ban Bí thư về công tác kiểm tra của tổ chức đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của tổ chức đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, là hai văn bản rất quan trọng và cần thiết, làm căn cứ để tổ chức Đảng có thẩm quyền xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên có sai phạm; đồng thời cũng là căn cứ để mỗi cán bộ, đảng viên tự soi chiếu, chủ động và tự giác chấp hành, góp phần phòng ngừa sai phạm và tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống. Việc ban hành các quy định trên đã khắc phục những hạn chế, vướng mắc, bất cập trong xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, thời hiệu thi hành kỷ luật, những tình tiết giảm nhẹ đối với từng vi phạm của đảng viên, những trường hợp chưa xem xét kỷ luật, không xem xét xử lý kỷ luật cũng như hiệu lực thi hành và thực hiện công tác kiểm tra của tổ chức đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Đây được xem là cơ sở để tạo ra cơ chế xử phạt, răn đe đối với đảng viên vi phạm, đảm bảo sự tôn nghiêm của kỷ cương, kỷ luật Đảng nhằm xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, nhất là trong tình hình hiện nay. Đồng chí đề nghị sau hội nghị, các cán bộ, đảng viên tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng, nghiêm túc để nắm vững những nội dung cơ bản, cốt lõi, đặc biệt là những vấn đề mới trong hai quy định. Qua đó thống nhất về nhận thức và vận dụng đúng đắn vào quá trình tổ chức thực hiện.

02183.899.225

Thi hanh hien phap 2013 copy