Công thương Hòa Bình

ipa
Banner vuong attp
 tm1

Đồng chí Phạm Tiến Dũng – TUV, Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại buổi làm việc

Ngày 14/9 và 17/9/2021, Sở Công Thương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và đưa nông sản lên Sàn thương mại điện tử tại huyện Tân Lạc và huyện Cao Phong.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Phạm Tiến Dũng - Giám đốc Sở Công Thương, đồng chí Nguyễn Huy Nhuận - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc 02 Sở. Về phía các huyện có đồng chí Bùi Văn Nhỏ - Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc, đồng chí Bùi Hoài Nhi – Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cùng các phòng, ban của các huyện. Về phía đơn vị sản xuất, kinh doanh có doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân thuộc huyện Tân Lạc, Cao Phong. Về phía Sàn giao dịch TMĐT có ông Bùi Mạnh Hùng – PGĐ Bưu điện tỉnh, đại diện cho Sàn TMĐT PostMark và bà Nguyễn Thị Thu Hiền - GĐ Viettel Port Hòa Bình, đại diện cho sàn TMĐT Voso.vn.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khó lường, các sở, ban, ngành từ tỉnh đến địa phương đã có những phương án đồng hành, hỗ trợ cụ thể nhằm tiêu thụ sản phẩm nông sản nói chung, sản phẩm nông sản của huyện Tân Lạc nói riêng. Qua đó, giúp cho các doanh nghiệp, HTX, bà con nông dân ổn định đầu ra, đưa sản phẩm nông sản chất lượng tốt đến tay người tiêu dùng, hướng đến mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phục hồi và duy trì phát triển kinh tế - xã hội.

Theo báo cáo từ UBND huyện Tân Lạc, tính đến nay toàn huyện có hơn 2.800 ha lúa, sản lượng ước tính hơn 14.561 tấn. Cây rau, đậu các loại diện tích 339,2 ha, sản lượng ước đạt 3.000 tấn. Cây mía diện tích 1.115 ha, sản lượng ước đạt 78.134 tấn. Cây ăn quả có múi diện tích 1.525 ha, sản lượng ước đạt 20.000 tấn. Tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước đạt 5.100 tấn. Số lồng nuôi cá là 752 lồng, sản lượng nuôi trồng ước đạt 587,21 tấn...; Báo cáo từ UBND huyện Cao Phong diện tích cây có múi là 1.917,29 ha, trong đó cây cam là: 1.530,36 ha; cây chanh là: 75,8 ha; cây bưởi là: 227 ha. Sản lượng dự kiến khoảng 22.000 tấn. Diện tích cây mía là: 2.330 ha. Diện tích cây chuối 72,169 ha, tổng sản lượng: 2.612,3 ha. Tổng đàn gia súc có: 35.295 con...

Tại hội nghị, các doanh nghiệp, hợp tác xã đã trao đổi, thông tin về những khó khăn trong tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch bệnh, đồng thời kiến nghị các sở, ban, ngành hỗ trợ, kết nối cho bà con nông dân tiêu thụ nông sản, ổn định đầu ra, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

Hội nghị đã trao đổi về đổi mới phương thức kinh doanh, tiêu thụ nông sản trên địa bàn các huyện, từ kênh tiêu thụ truyền thống đồng thời đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử.

Đại diện 02 Sàn Thương mại điện tử đã chia sẻ, trao đổi, tiếp thu các ý kiến đề xuất của các doanh nghiệp, HTX trong khâu tiêu thụ nông sản nêu tại các huyện, sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết đưa các hộ sản xuất nông nghiệp đăng ký tham gia các sàn TMĐT để kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thêm các kênh phân phối mới, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế.

Ghi nhận những ý kiến đề xuất kiến nghị của UBND các huyện, các doanh nghiệp, HTX, với vai trò quản lý nhà nước và phát triển thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương sẽ tiếp tục kết nối với các Sàn thương mại điện tử để hỗ trợ đào tạo, hướng dẫn, hỗ trợ phân phối sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm địa phương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm chất lượng tốt ở các tỉnh, thành phố. Đặc biệt, khi tham gia các doanh nghiệp, hộ nông dân sẽ được các chuyên gia thương mại điện tử “cầm tay chỉ việc", tư vấn hoàn toàn miễn phí từng bước từ khâu đăng ký gian hàng, xử lý hình ảnh, đăng bán, đóng gói, giao hàng, các kỹ thuật hỗ trợ bán hàng hiện đại… Sở sẽ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tuyên truyền, hướng dẫn cho doanh nghiệp, nông dân sản xuất nông nghiệp hiểu rõ giá trị việc sản xuất đúng quy trình nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP để hình thành các sản phẩm theo tiêu chuẩn OCOP, tập trung một số sản phẩm chủ lực như: Rau an toàn các loại, thanh long ruột đỏ, nhãn, bưởi, cam, mía, rau su su, gà, trứng gà, cá, thịt lợn… Sở phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng Kế hoạch đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn tỉnh Hòa Bình theo Quyết định số 1034/QĐ-BTTTT ngày 21/7/2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông; kiểm soát và minh bạch thông tin về sản phẩm; xây dựng phần mềm tạo mã QR-CODE và cập nhật mã QR-CODE cho các sản phẩm, công khai trên website của từng đơn vị. Đồng thời thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 2761/KH-UBND ngày 10/11/2020 của UBND tỉnh Hòa Bình về phát triển thương mại điện tử tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021 – 2025. Hiện nay, Sở Công Thương đã lập Đề án “Sàn giao dịch TMĐT tỉnh Hòa Bình”, đặt tại Trung tâm Hội chợ triển lãm tỉnh trình Bộ Công Thương, UBND tỉnh xem xét, phê duyệt thực hiện trong năm 2022.

tm2

Lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Cao Phong đi khảo sát tình hình sản xuất và tiêu thụ nông sản của HTX Hà Phong, huyện Cao Phong

Phòng Quản lý thương mại

hoidap copy