giayphepkinhdoanhdacap

Cơ quan chức năng vừa ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp 4 doanh nghiệp. (Ảnh minh họa).

Cụ thể,Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Sản xuất thương mại Con Đường Việt, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tầm nhìn Đại Hưng 668, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Thương mại Quốc tế TNC và Công ty Cổ phần New Power Việt Nam (Hiện nay đổi tên thành Công ty Cổ phần Trái tim Ngọc Việt). 4 công ty này đều có trụ sở chính tại Hà Nội.

Hoạt động này được triển khai sau khi Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị 02 về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp. Theo đó, các Sở Công Thương tỉnh thành phố phải duy trì kiểm tra, giám sát công ty, người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương. Tất cả các hoạt động liên quan như hội nghị, hội thảo, đào tạo của doanh nghiệp hoặc người tham gia bán hàng đa cấp cần được kiểm tra chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời nếu phát hiện hành vi vi phạm.

Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu các sở ngành trực thuộc cần tuyên truyền nâng cao ý thức người dân. Nội dung tuyên truyền yêu cầu phải làm rõ hành vi nào bị cấm trong hoạt động bán hàng đa cấp, trách nhiệm của doanh nghiệp, quyền lợi của người tham gia, quy định về trả hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác... Số điện thoại để người dân phản ánh về hoạt động bán hàng đa cấp lên các sở cũng được yêu cầu phải công khai rộng rãi.

Về phía Cục Quản lý cạnh tranh, cơ quan này được giao chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, đánh giá, phát hiện những chồng chéo, bất cập trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp nói chung và xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp nói riêng để tổng hợp, đề xuất sửa đổi, bổ sung, đưa vào Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật hàng năm.

Đơn vị này cũng có trách nhiệm tiến hành kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm hoạt động bán hàng đa cấp theo thẩm quyền; tổ chức thực hiện các hoạt động đào tạo, tập huấn cho cán bộ, công chức; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao nhận thức về hoạt động bán hàng đa cấp nói chung và pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp nói riêng.

Cục Quản lý thị trường chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định số 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Nghị định số 124/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 185/2013/NĐ-CP

Trước đó, vụ lừa đảo của Công ty Liên Kết Việt đã khiến dư luận bức xúc khi số người bị lừa đảo lên tới 60.000 người tại 27 tỉnh, thành phố, thiệt hại lên tới 1.900 tỷ đồng. Sau vụ lừa đảo của Công ty Liên Kết Việt, Bộ Công Thương tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động bán hàng đa cấp. Bộ Công Thương cho biết đã rút giấy phép hoạt động bán hàng đa cấp của Liên kết Việt. Tuy nhiên, cho tới nay chưa có bất kỳ hướng dẫn nào đối với những người đã tham gia Liên kết Việt về việc giải quyết các quyền lợi liên quan.

Nguồn: doisongphapluat.com

banner-attp-1

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ VỀ TTHC: