TÌm kiếm

Ai đang online

Đang có 28 khách và không thành viên đang online

 Capturedichvucong
 anhcongdichvucongquocgia

THUE copy

 ipa
ttkttcta 
 Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh

       Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ năm 2018 ngày 04/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, hồ sơ Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang được tích cực chuẩn bị và sẽ trình Quốc hội phê chuẩn tại kỳ họp cuối năm, vào tháng 10.

         Việc tận dụng triệt để các lợi thế xuất khẩu từ các hiệp định thương mại tự do là một trong những giải pháp để xuất khẩu Việt Nam tìm được con đường riêng, ổn định trong bối cảnh thương mại thế giới diễn biến phức tạp.

Vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp đề xuất Chính phủ tiến hành các thủ tục phê chuẩn CPTPP, tốt nhất là vào kỳ họp Quốc hội cuối năm nay để hiệp định này sớm có hiệu lực với Việt Nam. Chính phủ, doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị thực hiện các cam kết về thể chế, hàng hóa (thuế quan, quy tắc xuất xứ) ngay khi CPTPP có hiệu lực.

Với cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài, việc CPTPP sớm được Việt Nam phê chuẩn là tin mừng. Mỹ dù không còn là thành viên của CPTPP sau quyết định rút lui của Tổng thống Donald Trump, đại diện cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (AmCham) vẫn hy vọng nước này sẽ sớm quay trở lại với hiệp định.

CPTPP đã được đại diện 11 quốc gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam ký ngày 08/3 vừa qua tại Santiago (Chile) và sẽ có hiệu lực sau 60 ngày khi được ít nhất 6 nước thành viên phê chuẩn. Hiệp định này sẽ tạo ra một trong những khối tự do thương mại lớn nhất thế giới với thị trường khoảng 500 triệu dân và Tổng sản phẩm GDP khoảng 13.500 tỷ USD, chiếm 13,5% GDP toàn thế giới.

Quốc hội Nhật Bản đã phê chuẩn Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trở thành quốc gia thứ 2 hoàn tất thủ tục, sau Mexico. Như vậy, CPTPP sẽ cần 4 quốc gia nữa phê chuẩn để chính thức có hiệu lực.

Trong số các thành viên hiện tại, Canada, New Zealand và Australia đã có các bước hướng đến việc phê chuẩn hiệp định. Singapore, Chile sẽ thông qua vào cuối năm nay.

Nguồn: tapchicongthuong.vn

Tự hào hàng Việt Nam

Banner Vuong

Thủ tục hành chính

tthc1

An toàn thực phẩm

banner-attp-1 

socongthuong

            07658733-139b-4167-9f09-63a1720ac387

 SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ VỀ TTHC:

02183.896212