TÌm kiếm

Ai đang online

Đang có 41 khách và không thành viên đang online

 Capturedichvucong
 anhcongdichvucongquocgia

THUE copy

 ipa
tkct2017d 
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 ngành Công Thương

Sáng 15/1/2017, Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 ngành Công Thương đã được tổ chức. Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu đã đạt được của ngành Công Thương trong năm 2017.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Tôi đã từng nói Bộ Công Thương có vấp những chưa ngã. Các đồng chí đã thực hiện rất quyết liệt các nhiệm vụ, đóng góp nhiều mặt cho sự phát triển của đất nước”.

Thủ tướng ghi nhận, trong năm qua Bộ Công Thương đã biết gạt bỏ lợi ích cục bộ, vượt lên chính mình, giúp môi trường kinh doanh của Việt Nam tiệm cận với chuẩn mực quốc tế; trở thành Bộ tiên phong trong việc cắt giảm thủ tục hành chính, năng cao năng lực cạnh tranh quốc gia với đề xuất cắt bỏ hàng loạt thủ tục điều kiện kinh doanh.

Dấu ấn tăng trưởng

Báo cáo tổng kết công tác năm 2017 và kế hoạch triển khai nhiệm vụ ngành Công Thương năm 2018, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết: năm 2017 là một năm nhiều thử thách nhưng lại đánh dấu bước chuyển mình căn bản của ngành Công Thương trong quá trình đổi mới và tái cơ cấu ngành.

Năm 2017, ngành Công Thương đã thực hiện đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu được Quốc hội, Chính phủ giao, trong đó nhiều chỉ tiêu có mức vượt xa yêu cầu đề ra.

Cụ thể, sản xuất công nghiệp tăng trưởng mạnh, chỉ số sản xuất toàn ngành tăng 9,4% (năm 2016 tăng 7,4%) vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đưa ra. Đặc biệt, lần đầu tiên, xuất khẩu của Việt Nam vượt mốc 200 tỉ USD, tăng trưởng trên 21%. Đây là mức tăng rất ấn tượng trong bối cảnh tăng trưởng thương mại toàn cầu vẫn đang ở mức thấp, nhiều thị trường quay trở lại xu hướng bảo hộ trong nước, hạn chế nhập khẩu.

Công tác khai thác cơ hội từ cam kết hội nhập đã được thực hiện có hiệu quả hơn nhiều năm trước. Ở tất cả các thị trường mà Việt Nam có ký kết Hiệp định thương mại tự do FTA đều ghi nhận tăng trưởng vượt trội.

Công tác tái cơ cấu, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước đã được Bộ Công thương tập trung xử lý và đạt được những kết quả cụ thể. Điển hình như việc thoái vốn rất thành công tại Tổng Công ty Sabeco và đang tiến hành thoái vốn tại một số doanh nghiệp lớn như Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, PV Oil, PV Power...

 Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đã khẩn trương hoàn thiện Đề án xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc Ngành và triển khai thực hiện đạt kết quả tốt, đến nay 5 nhà máy đã đi vào sản xuất, khắc phục dần thua lỗ, các dự án đều đã có lộ trình xử lý cụ thể...

Công tác quản lý thị trường được tổ chức triển khai bài bản, quyết liệt, hiệu quả hơn. Nhiều lĩnh vực nóng trước đây đã được giải quyết đạt kết quả rõ nét, nhiều vụ việc lớn nhanh chóng được chỉ đạo vào cuộc và xử lý đạt kết quả tích cực. Bên cạnh đó, công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và tăng cường môi trường cạnh tranh lành mạnh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước phát triển được thực hiện ngày càng hiệu quả.

Đồng thời, công tác hội nhập được triển khai thực hiện một cách chủ động, sáng tạo, góp phần vào thành công nổi bật của Việt Nam trong tổ chức các sự kiện APEC với tư cách là chủ nhà. Bộ Công Thương đã tham gia chủ trì nhiều sự kiện quan trọng, dẫn dắt các chủ đề thảo luận lớn của năm APEC; xử lý vấn đề về Hiệp định CPTPP được các nước đánh giá cao.

Nhưng có lẽ, dấu ấn mạnh mẽ nhất của ngành Công Thương trong năm 2017 đó chính là việc cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh trong tổng số hơn 1.200 điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương. Và là Bộ tiên phong cắt giảm và đơn giản hoá hàng loạt thủ tục hành chính, tinh giản thu gọn bộ máy và cơ cấu lại nhân sự cho phù hợp và hiệu quả hơn...

“675 là con số lớn chưa từng có trong lịch sử ngành Công Thương được các đơn vị thuộc Bộ đề nghị cắt giảm, cao hơn dự kiến ban đầu 63 điều kiện và chiếm tới 55,5% tổng các điều kiện đầu tư kinh doanh. Cắt giảm 675 điều kiện đăng ký kinh doanh không phải là cuối cùng”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra hướng khắc phục cả trước mắt và chiến lược lâu dài. Điển hình như việc xây dựng phương án xử lý dứt điểm 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả...

Giải quyết những tồn tại “điểm nghẽn” trong năm 2018

Phát biểu đề xuất kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2018, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh xác định sẽ tập trung đi thẳng vào giải quyết những vấn đề được coi là “điểm nghẽn”, là hạn chế trong phát triển của Ngành.

Đồng thời phát huy những thuận lợi, những kết quả tích cực đã đạt được trong những năm vừa qua để tạo bước phát triển mới.

Trong đó tập trung giải quyết 9 nhóm nhiệm vụ quan trọng như: Hoàn thiện thể chế, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư kinh doanh, khơi dậy các nguồn lực phục vụ cho phát triển các lĩnh vực công nghiệp, thương mại; tiếp tục cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến; Đẩy nhanh quá trình thực hiện các mục tiêu tái cơ cấu trong ngành; Tập trung hoàn thành việc xử lý căn bản các tồn tại, yếu kém của các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả, bảo đảm đến năm 2020 hoàn thành việc xử lý dứt điểm các tồn tại, yếu kém ở các dự án này; Tiếp tục đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước và tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước...

Đồng ý với kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành Công Thương đối với việc phát triển của nền kinh tế đất nước. Đây vừa là vinh dự và cũng là trách nhiệm của ngành đối với vận mệnh quốc gia của dân tộc, đóng góp vào sự hưng thịnh của đất nước.

Thủ tướng đề nghị, trong năm 2018 toàn ngành cần tiếp tục đẩy mạnh việc tháo gỡ các khó khăn vướng mắc tạo điền kiện cho các doanh nghiệp tiếp tục phát triển.

Đặc biệt là khẩn trương và tích cực tái cơ cấu các doanh nghiệp Nhà nước nhất là Tập đoàn, Tổng Công ty trong các lĩnh vực trọng điểm của nền kinh tế để khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh trong các ngành công nghiệp trọng điểm quốc gia.

Bởi đây vừa là giải pháp mang tính trước mắt nhằm tiết giảm chi phí quản trị, nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, vừa là giải pháp lâu dài để đẩy mạnh tái cơ cấu, bảo đảm tăng trưởng bền vững của nền kinh tế trong những năm tiếp theo.

 

Nguồn: tapchicongthuong.vn

 

 

Tự hào hàng Việt Nam

Banner Vuong

Thủ tục hành chính

tthc1

An toàn thực phẩm

banner-attp-1 

socongthuong

            07658733-139b-4167-9f09-63a1720ac387

 SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ VỀ TTHC:

02183.896212