TÌm kiếm

Ai đang online

Đang có 26 khách và không thành viên đang online

 logocdvcqg
 Capturedichvucong

THUE copy

 ipa
 unnamed2222
Anh sep Dung moi

Ông Phạm Tiến Dũng

TUV, Giám đốc Sở

Hòa Bình với lợi thế là tỉnh cửa ngõ Tây Bắc, giáp thủ đô Hà Nội, có tuyến đường Hồ Chí Minh chạy qua 5 huyện: Lương Sơn, Lạc Sơn, Lạc Thủy, Kim Bôi, Yên Thủy đã thực sự trở thành động lực phát triển cho các địa phương, nhất là đối với các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn của tỉnh Hòa Bình. Đây là một trong những động lực quan trọng tạo tiền đề giúp Hòa Bình thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Cùng với những cơ chế, chính sách ưu đãi, thời gian qua tỉnh Hòa Bình đã nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp và thương mại, vì vậy đã xây dựng và hình thành các vùng kinh tế trọng điểm, các khu, cụm công nghiệp có quy mô lớn.

Các cơ chế, chính sách cũng như thủ tục đầu tư được cải thiện, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho việc thu hút các nhà đầu tư; cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư, nâng cấp; công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, an toàn thực phẩm và các hành vi kinh doanh trái pháp luật được chính quyền ngăn chặn có hiệu quả…. Nhờ vậy đã góp phần mở rộng cơ hội giao thương của tỉnh đối với các vùng lân cận, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ, tăng thu ngân sách, cải thiện đời sống và an sinh xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo điều kiện giải quyết việc làm cho người lao động, nâng cao dân trí.

Sở Công Thương là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh; thực hiện chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý nhà nước về lĩnh vực  Công Thương, bao gồm các ngành và lĩnh vực: cơ khí; luyện kim; điện; năng lượng mới, năng lượng tái tạo; hóa chất; vật liệu nổ công nghiệp; công nghiệp khai thác mỏ và chế biến khoáng sản (trừ vật liệu xây dựng); công nghiệp tiêu dùng; công nghiệp thực phẩm; công nghiệp chế biến khác; an toàn thực phẩm; lưu thông hàng hóa trên địa bàn tỉnh; xuất khẩu, nhập khẩu; xúc tiến thương mại; thương mại điện tử; dịch vụ thương mại, hội nhập kinh tế quốc tế; quản lý cạnh tranh, chống bán phá giá; chống trợ cấp, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; khuyến công, quản lý cụm công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ; quản lý và tổ chức thực hiện các dịch vụ công trong các ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của sở theo quy định của pháp luật.

Hiện nay toàn Ngành Công Thương đóng góp khoảng 65% GRDP toàn tỉnh. Giai đoạn 5 năm (2016 – 2020) giá trị sản xuất công nghiệp tăng trưởng bình quân đạt 10,5%/năm. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực theo hướng tăng dần tỷ trọng Công nghiệp – Xây dựng. Năm 2020, cơ cấu kinh tế khối Công nghiệp - Xây dựng chiếm 41,52%. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ năm 2020 đạt 37.680 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với năm 2016, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 19%/năm. Giá trị xuất khẩu có mức tăng trưởng khá, các doanh nghiệp xuất khẩu tăng, đóng góp thêm về chủng loại hàng hóa tham gia xuất khẩu và nâng cao kim ngạch xuất khẩu (năm 2020 tăng gấp 2,78 lần so với năm 2016); tốc độ tăng trưởng bình quân đạt trên 25%/năm. 

Để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới, Sở Công Thương Hoà Bình đang tập trung phát triển ngành công nghiệp mũi nhọn, có lợi thế của địa phương, nhằm tạo bước đột phá về tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu, bảo đảm phát triển nhanh và bền vững. Tập trung phát triển các ngành mũi nhọn, có lợi thế về tài nguyên (công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp chế biến nông, lâm sản), các ngành có lợi thế về lao động, thị trường (liền kề với thủ đô Hà Nội) như công nghiệp hỗ trợ, điện tử, may mặc, lắp ráp linh kiện ô tô, xe máy, sản xuất rượu, bia, nước giải khát… tiến tới ngành công nghiệp công nghệ cao; song song với phát triển công nghiệp là phát triển thương mại - dịch vụ, phát huy tối đa lợi thế của các tiểu vùng, đưa thương mại trở thành đòn bẩy để phát triển các ngành sản xuất, dịch vụ khác, hình thành các trung tâm thương mại – dịch vụ , tạo khu vực có vị trí giao thương thuận lợi, có kết nối với công nghiệp và nông nghiệp; Bên cạnh đó tập trung tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất kinh doanh, như: mặt bằng sản xuất, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực; đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, hỗ trợ các doanh nghiệp về quảng bá sản phẩm, phát triển thương hiệu, phát triển thị trường, đổi mới công nghệ, sở hữu trí tuệ, đào tạo nghề, cải cách thủ tục hành chính,… nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong quá trình hội nhập, phát triển sản xuất, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu; Tăng cường công tác bình ổn thị trường hàng hóa thiết yếu. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan lĩnh vực công thương cho các tổ chức và cá nhân trên địa bàn tỉnh. Một số các chỉ tiêu cụ thể giai đoạn 2021 – 2025 đó là: Giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng bình quân 10%/năm; tốc độ tăng bình quân hàng năm của tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ là 19%/năm; tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tăng bình quan 18%/năm; tốc độ tăng trưởng nhập khẩu tăng bình quan 12%/năm; chỉ số giá tiêu dùng hàng năm khoảng 5%.

Trong sự phát triển đi lên và ngày càng hội nhập sâu rộng của đất nước với khu vực và thế giới, với tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, ngành Công Thương Hòa Bình quyết tâm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế của Ngành đã đề ra. Ðồng thời ngành Công Thương cũng kêu gọi, chào đón tất cả các nhà đầu tư, các nhà tài trợ trong, ngoài nước đến với Hòa Bình và tạo mọi điều kiện thuận lợi trên cơ sở bình đẳng, hợp tác cùng phát triển, cùng có lợi.

Trân trọng! 

 TUV, GIÁM ĐỐC SỞ

 

Phạm Tiến Dũng

tthc1

Banner vuong attp 
 hoidap copy
 ykien123

socongthuong

IMG 1708 
 
SPCNNTTIEU-BIEU-png 
 
            07658733-139b-4167-9f09-63a1720ac387

 SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ VỀ TTHC:

02183.896212