bocn
 Sở Công Thương bảo đảm cung – cầu hàng hóa, bình ổn giá thị trường Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017

Dự báo sức mua hàng hoá trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 tăng khoảng 15 % so với Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn với giá cả hợp lý, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế, an sinh xã hội, Sở Công Thương đã chủ động tăng cường công tác quản lý, bình ổn giá.

Vừa qua, Sở Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ động thực hiện các giải pháp, phương án dự trữ hàng hóa thiết yếu nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hóa tiêu dùng thiết yếu phục vụ tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết; Khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa tới khu vực vùng sâu, vùng xa, chủ động tham gia chương trình bình ổn thị trường và thực hiện cam kết đảm bảo bán hàng bình ổn trong dịp cuối năm 2016 và Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 thời gian thực hiện từ 20/12/2016 (22//11 âm lịch năm Bính Thân) đến 15/02/2017 (19/01 âm lịch năm Đinh Dậu). Đến nay đã có 03 doanh nghiệp đăng ký cam kết bình ổn giá với tổng giá trị hàng hóa là trên 32 tỷ đồng cụ thể: Công ty CP Đầu tư Sơn Anh số tiền dự kiến dự trữ hàng hóa là 3 tỷ đồng, Công ty CP Thương mại Định Nhuận số tiền dự kiến dự trữ hàng hóa là 5 tỷ đồng, Công ty TNHH Anh Phong số tiền dự kiến dự trữ hàng hóa là trên 24 tỷ  đồng. Các mặt hàng tập trung bình ổn gồm 09 nhóm mặt hàng là: Lương thực (các loại gạo, mỳ tôm...), thực phẩm (tươi sống, đông lạnh, công nghệ và chế biến...), dầu ăn các loại, nước chấm các loại, bột ngọt các loại, sữa các loại, rượu các loại (trừ rượu ngoại), bia các loại, nước giải khát. Số lượng một số mặt hàng thiết yếu phục vụ dịp Tết dự kiến như sau: Gạo các loại 1.200-1.700 tấn, thịt lợn hơi 1.700-2.200 tấn; thịt trâu, bò hơi 1.200-1.700 tấn, thủy hải sản các loại 700-900 tấn, rau, củ, quả các loại 9.000-11.000 tấn, bánh mứt kẹo các loại 500-700 tấn, rượu, bia, nước ngọt 3 - 4 triệu lít, xăng dầu 12.000-14.000 tấn. Tại các điểm bán hàng đăng ký cam kết bình ổn giá các doanh nghiệp chủ động xây dựng, bố trí, sắp xếp khu vực hàng thiết yếu, chuẩn bị băng rôn, biển nhận diện, bảng giá các mặt hàng bình ổn.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về công thương, chống các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm... bảo vệ quyền lợi cho người sản xuất và tiêu dùng góp phần bình ổn giá cả thị trường, đảm bảo nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân trong dịp Tết.

Với các giải pháp chủ động cân đối cung - cầu thị trường, bảo đảm chất lượng cũng như giá cả các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết của các cấp, các ngành và các doanh nghiệp, chương trình bình ổn giá thị trường sẽ thực sự có hiệu quả, thiết thực, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: TT KC&TVPTCN