TÌm kiếm

Công thương Hòa Bình

Ai đang online

Đang có 29 khách và không thành viên đang online

 logocdvcqg
 Capturedichvucong

THUE copy

 ipa
Banner vuong attp 
 db142
 Ảnh minh họa

Nghị định số 95/2021/NQ-CP ngày 01/11/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 về kinh doanh xăng dầu. Một trong những điểm mới của Nghị định số 95/2021/NQ-CP là đưa loại hình kinh doanh bằng thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ vào quản lý.

Để bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho các địa bàn vùng sâu, vùng xa (ít được các doanh nghiệp đầu tư cây xăng do kém hiệu quả về kinh tế), Nghị định đã bổ sung quy định đối với nội dung này theo hướng quy định điều kiện và khu vực được phép hoạt động của các thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ đã được kiểm định an toàn theo quy định từ các Bộ ngành liên quan. Theo đó, các thiết bị này chỉ được bán ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, ít được doanh nghiệp quan tâm đầu tư cây xăng (cụ thể theo hướng dẫn của Bộ Công Thương). Việc đưa ra quy định về cho phép sử dụng thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ được dựa trên những khảo sát thực tế trên địa bàn vùng sâu, vùng xa của một số tỉnh miền núi. Tại đây, do không có các cửa hàng xăng dầu phục vụ người dân trong khoảng cách gần nên hiện tại người dân thường mua tích trữ vào các can nhựa và để trong nhà hoặc một số cửa hàng bán đồ tạp hóa ở mặt đường có sử dụng một số thiết bị tự chế để bán xăng dầu quy mô nhỏ (bình chứa khoảng 20 lít). Việc dự trữ hoặc dùng các thiết bị tự chế để bán xăng dầu nêu trên thực sự là một mối nguy lớn có thể dẫn đến cháy nổ, ảnh hưởng đến tính mạng của người dân. Do đó, trên cơ sở kinh nghiệm bán xăng dầu tại một số thành phố tại các nước lân cận như Thái Lan, Hàn Quốc, Bộ Công Thương đề xuất cho phép các thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ được lắp đặt và bán xăng dầu tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa. Các điểm bán này sẽ thuộc hệ thống của doanh nghiệp và do các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã được cấp giấy chứng nhận kinh doanh xăng dầu (đại lý, tổng đại lý, thương nhân phân phối, thương nhân đầu mối) chịu trách nhiệm tổ chức kinh doanh nhằm bảo đảm kiểm soát được giá bán, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ xăng dầu bán cho người tiêu dùng. Theo khảo sát của Bộ Công Thương, các thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ có ưu điểm với mức đong tối thiểu là 0,5 lít cấp chính xác là 0,5% nên người tiêu dùng có thể mua xăng ở mức tối thiểu là 0,5 lít, phù hợp với nhu cầu của người dân tại các vùng khó khăn (hiện tại nếu người tiêu dùng mua xăng tại các cửa hàng xăng dầu thì phải mua tối thiểu 2 lít trở lên vì các thiết bị bán xăng dầu ở các cửa hàng đó chưa thể đong được xăng dầu bảo đảm độ chính xác ở mức dưới 2 lít).

Các quy định về điều kiện đối với loại hình kinh doanh thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ được đưa ra trong Nghị định sửa đổi, bổ sung sẽ là những yêu cầu hết sức căn bản nhằm bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy và đo lường. Việc bổ sung đối tượng quản lý và điều kiện cụ thể cho loại hình thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ sẽ hỗ trợ các đơn vị kinh doanh xăng dầu trong việc có cơ sở pháp lý để mở rộng địa bàn kinh doanh xăng dầu tại vùng sâu, vùng xa, bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ người tiêu dùng, đồng thời bảo đảm sự quản lý của Nhà nước đối với các đối tượng này.

Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Đà Bắc

 

 

 

 

 

tthc1

 hoidap copy
 ykien123
 25dichvutjietyeu

socongthuong

IMG 1708 
 
SPCNNTTIEU-BIEU-png 
 
            07658733-139b-4167-9f09-63a1720ac387

 SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ VỀ TTHC:

02183.896212