TÌm kiếm

Công thương Hòa Bình

Ai đang online

Đang có 24 khách và không thành viên đang online

 logocdvcqg
 Capturedichvucong

THUE copy

 ipa
Banner vuong attp 
 11avln 202
 Ảnh minh họa

Để hoạt động khai thác khoáng sản và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) được đảm bảo an toàn, phòng chống những diễn biến phức tạp của thời tiết, giảm thiểu thiệt hại do mưa bão, phòng ngừa các tai nạn lao động (do trượt lở núi, sập hầm, cháy nổ…), không để xảy ra tình trạng thất thoát VLNCN và bảo vệ tính mạng người lao động trong khai thác, chế biến khoáng sản trong mùa mưa bão. Ngày 30/3/2022, Sở Công Thương đã có Văn bản số 583/SCT-KTATMT yêu cầu các đơn vị hoạt động khoáng sản, đặc biệt đối với các đơn vị khai thác khoáng sản có sử dụng VLNCN thực hiện nghiêm các nội dung sau:

Thực hiện nổ mìn đúng thiết kế, phương án nổ mìn đã được phê duyệt (về mục đích, địa điểm, khối lượng, phương pháp nổ mìn …) phải tuân thủ theo nội dung Giấy phép sử dụngVLNCN đã được cấp. Tạm dừng sử dụng VLNCN tại các khu vực không đảm bảo khoảng cách an toàn để lập biện pháp an toàn bổ sung trình cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành kiểm tra giám sát.

Đối với các mỏ khai thác theo phương pháp lộ thiên: Xử lý ngay các khu vực có nguy cơ về sạt lở; quy hoạch, khảo sát địa chất công trình khu vực đổ thải, đổ thải đất đá tại bãi thải đảm bảo chiều cao, góc nghiêng sườn tầng bãi thải. Đối với các khu vực thải đất đá có nguy cơ trượt lở cao phải thực hiện đắp đê, kè chống sạt lở. Xây dựng phương án đối phó kịp thời để di dời hệ thống trạm điện, đường điện, máy móc, thiết bị khi khai thác xuống sâu nhằm tránh ngập nước khi không tháo khô mỏ kịp thời; củng cố tăng cường hệ thống phao, phà bơm thoát nước mỏ; khơi thông, dọn sạch hệ thống mương thoát nước trên mặt moong.... Tại những khu vực khai thác vẫn để hiện tượng chập tầng hoặc sử dụng phương pháp khai thác khấu suốt theo lớp xiên, yêu cầu tiến hành lập, thẩm định, phê duyệt bổ sung thiết kế khai thác mỏ theo thực tế hiện trạng của mỏ đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác và thực hiện theo đúng các quy phạm kỹ thuật, quy phạm an toàn.

Đối với các mỏ khai thác theo phương pháp hầm lò: Tăng cường khoan thăm dò để tránh bục nước, bục khí trong quá trình thi công lò chuẩn bị, lò chợ khi khai thác tại các khu vực mỏ hầm lò có điều kiện địa chất công trình, địa chất thuỷ văn phức tạp. Bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên và tăng cường thêm máy móc, thiết bị thoát nước mỏ hầm lò. Lập phương án dự phòng để bơm thoát nước hầm lò khi xảy ra mất điện nhiều ngày; tiến hành kiểm tra nồng độ khí, thông gió trong các đường lò; tuân thủ thiết kế khai thác mỏ đã được thẩm định, phê duyệt theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy phạm hiện hành.

Đối với các nhà máy chế biến khoáng sản: Các công trình của hệ thống tuyển rửa, chế biến, xử lý nước thải, bùn thải, quặng đuôi, kho chứa VLNCN... cần phải tính toán xây dựng, gia cố trên cơ sở công suất chế biến khoáng sản và tổng nguồn chất thải rắn, lỏng được chứa. Quản lý, kiểm soát các hoạt động có ảnh hưởng đến môi trường, nghiêm cấm việc xả chất thải, hóa chất chưa qua xử lý ra môi trường.

Đối với kho chứa VLNCN: Gia cố lại hệ thống điện chiếu sáng xung quanh kho, hàng rào bảo vệ kho, nhà bảo vệ, cửa kho, khóa kho VLNCN đảm bảo chắc chắn, an toàn. Lắp hệ thống camera, chuông báo động để theo dõi. Rà soát, củng cố các phương án phòng cháy, chữa cháy, phương án phòng ngừa, ứng phó sự cố khẩn cấp, biện pháp xử lý sự cố, tai nạn lao động; tăng cường nguồn lực, phương tiện, vật tư tại chỗ để sẵn sàng ứng phó, xử lý khi xảy ra sự cố. Tăng cường lực lượng bảo vệ 24/24h, trang bị công cụ hỗ trợ theo quy định, tăng tần suất tuần tra canh gác đảm bảo thời gian 24/24h, nhất là về ban đêm và những ngày nghỉ nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố ngay từ khi mới phát sinh.

Rà soát lại quy trình hoạt động VLNCN tại doanh nghiệp, tăng cường công tác tự kiểm tra để kịp thời đưa ra các biện pháp kiểm soát chặt chẽ VLNCN trong từng công đoạn (bảo quản, vận chuyển, sử dụng VLNCN, đảm bảo không để thất thoát VLNCN.

Nguồn: Phòng Quản lý công nghiệp

tthc1

 hoidap copy
 ykien123
 25dichvutjietyeu

socongthuong

IMG 1708 
 
SPCNNTTIEU-BIEU-png 
 
            07658733-139b-4167-9f09-63a1720ac387

 SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ VỀ TTHC:

02183.896212

 

 fc22e5ab42c98797ded8