TÌm kiếm

Công thương Hòa Bình

Ai đang online

We have 31 guests and no members online

 logocdvcqg
 Capturedichvucong

THUE copy

 ipa
Banner vuong attp 

Ngày 16/12/2015, Bộ Công Thương có Công văn số 12834/BCT-XNK về việc Thông báo Hiệp định VKFTA có hiệu lực kể từ ngày 20/12/2015 và yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, ban ngành chức năng của địa phương triển khai thực thi Hiệp định VKFTA đến các doanh nghiệp xuất khẩu, các nhà sản xuất để tận dụng cơ hội xuất khẩu, hưởng ưu đãi thuế quan những ngày cuối năm 2015 và có kế hoạch cho năm 2016 sắp đến.

 Theo Hiệp định, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc kể từ ngày 20/12/2015 nếu đáp ứng tiêu chí xuất xứ và quy định tại Thông tư số 40/2015/TT-BCT ngày 18/11/2015 và Thông tư số 48/2015/TT-BCT ngày 14/12/2015 của Bộ Công Thương thì được hưởng ưu đãi thuế quan theo Hiệp định VKFTA.

VKFTA là hiệp định thương mại tự do đầu tiên trong số các hiệp định FTA song phương giữa Việt Nam với các đối tác kinh tế đã cơ bản hoàn tất đàm phán năm 2014, được chính thức ký kết trong năm 2015. Với nội dung đã được thỏa thuận, dự kiến hiệp định sẽ mang lại những tác động tích cực về nhiều mặt đối với Việt Nam. Hiệp định VKFTA được đánh giá sẽ đem lại lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam so với các doanh nghiệp các nước trong ASEAN. Theo đó, phía Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực xây dựng, thực thi chính sách, nâng cao sức cạnh tranh của các lĩnh vực mà Hàn Quốc có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu hợp tác để cạnh tranh xuất khẩu bền vững như nông nghiệp, thủy sản và lâm nghiệp; công nghiệp điện tử, công nghiệp lọc hóa dầu, công nghiệp hỗ trợ...

Ngoài ra, theo kết quả nghiên cứu chung do hai bên thực hiện, với nội dung toàn diện, VKFTA dự báo cũng sẽ đem lại những lợi ích xã hội tích cực nhờ tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam, nâng cao thu nhập, đặc biệt của nhóm lao động phổ thông, lao động không có tay nghề cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở nông thôn. Vì vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu và các nhà sản xuất Việt Nam cần triệt để tận dụng cơ hội xuất khẩu những ngày cuối năm 2015 và có kế hoạch xuất khẩu cho năm 2016 để hưởng ưu đãi thuế quan VKFTA ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

 Dựa trên kết quả thực thi Hiệp định Thương mại Hàng hóa thuộc Hiệp định khung về hợp tác kinh tế quốc tế giữa ASEAN và Hàn Quốc (AKTIG) từ năm 2007 đến nay, việc triển khai Hiệp định Thương mại song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh thương mại hai chiều của Việt Nam và Hàn Quốc trong thời gian tới. Bên cạnh C/O mẫu AK (mẫu dành cho hàng hóa có xuất sứ trong khu vực ASEAN – Hàn Quốc), doanh nghiệp Việt Nam có thêm một lựa chọn nữa là đáp ứng tiêu chí xuất xứ Việt Nam - Hàn Quốc đề đề nghị cấp C/O mẫu VK cho hàng hóa có xuất xứ tại Việt Nam. Về cơ bản, hàng hóa Việt Nam được coi là có xuất xứ Việt Nam - Hàn Quốc, được cấp C/O mẫu VK và hưởngthuế suất VKFTA nếu đạt một trong các tiêu chí xuất xứ sau:

1. Có xuất xứ thuần túy hoặc được sản xuất toàn bộ tại Việt Nam (WO);

2. Không có xuất xứ thuần túy hoặc không được sản xuất toàn bộ tại Việt Nam (các tiêu chí CTC, RVC(XX)%, tiêu chí lựa chọn hoặc tiêu chí kết hợp) trong danh mục Quy tắc cụ thể mặt hàng gồm 97 Chương (hơn 7000 dòng thuế ở cấp độ HS 6 số).

3. Được sản xuất toàn bộ tại Việt Nam từ những nguyên liệu có xuất xứ Việt Nam hoặc từ những nguyên liệu có xuất xứ Hàn Quốc.

Ngoài tiêu chí xuất xứ, Thông tư viện dẫn các văn bản pháp quy liên quan đến thủ tục hành chính, quy trình và thời hạn cấp C/O mẫu VK tại các Tổ chức cấp C/O của Bộ Công Thương (các Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực trực thuộc Cục Xuất nhập khẩu và các tổ chức được Bộ Công Thương ủy quyền). Thông tư cũng quy định cụ thể quy trình phối hợp giữa Bộ Công Thương và cơ quan Hải quan nước nhập khẩu để quản lý việc cấp C/O và thẩm định xuất xứ C/O mẫu VK.

Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc giai đoạn 2015 – 2018 được ban hành kèm theo Thông tư số 201/2015/TT-BTC ngày 16/12/2015….

Tải Công văn tại đây

tthc1

 hoidap copy
 ykien123
 25dichvutjietyeu

socongthuong

IMG 1708 
 
SPCNNTTIEU-BIEU-png 
 
            07658733-139b-4167-9f09-63a1720ac387

 SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ VỀ TTHC:

02183.896212