TÌm kiếm

Ai đang online

We have 7 guests and no members online

 logocdvcqg
 Capturedichvucong

THUE copy

 ipa
cpit519kh 
 Hàng hóa dồi dào, sức mua tốt

Hoạt động thương mại nội địa dịch vụ trong 5 tháng đầu năm nay tiếp tục xu hướng tăng khá, lượng cung hàng hóa trên thị trường dồi dào, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng.

       Hàng hóa dồi dào, thị trường ổn định

Ông Hoàng Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) thông tin, hiện nay, thời tiết đang vào mùa nắng nóng, nhu cầu đối với một số nhóm hàng thực phẩm giảm, nhu cầu các mặt hàng đồ gia dụng làm mát tăng. Nhóm hàng lương thực, thực phẩm giá có xu hướng ổn định hoặc giảm. Một số mặt hàng trái cây có tính mùa vụ cao như vải, xoài, mận… đang chuẩn bị vào mùa thu hoạch rộ nhưng do các địa phương đã triển khai tốt hoạt động xúc tiến thương mại nên giá vẫn giữ ở mức tốt. Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường được đẩy mạnh nhằm ngăn chặn các hành vi tăng giá bất hợp lý, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong tháng 5, giá xăng dầu trong nước chịu ảnh hưởng trực tiếp từ biến động giá các sản phẩm xăng dầu trên thị trường thế giới, giá xăng dầu đã được điều chỉnh tăng trong kỳ điều hành ngày 02/5 và giảm trong kỳ điều hành ngày 17/5.

Với những biến động thị trường như vậy, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 5/2019 ước tính đạt 403,8 nghìn tỷ đồng, tăng 1,9% so với tháng trước và tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2018. Tính chung 5 tháng đầu năm 2019, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tính đạt 1.983,7 nghìn tỷ đồng, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 8,6% (cùng kỳ năm 2018 tăng 8,5%). Đây là mức tăng trưởng khá cao, cho thấy thị trường trong nước duy trì ổn định, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân được duy trì tốt. Lượng cung hàng hóa trên thị trường dồi dào, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng, không xảy ra thiếu hàng sốt giá.

Xét theo ngành hoạt động, doanh thu bán lẻ hàng hóa 5 tháng đầu năm ước tính đạt 1.518 nghìn tỷ đồng, chiếm 76,5% tổng mức và tăng khá với mức tăng 12,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lương thực, thực phẩm tăng 13,3%; đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình tăng 12,8%; may mặc tăng 11,4%; phương tiện đi lại tăng 11,2%; vật phẩm văn hoá, giáo dục tăng 10,6%.

Do có kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 khá dài nên doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống 5 tháng đầu năm ước tính đạt 236 nghìn tỷ đồng, chiếm 11,9% tổng mức và tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với những kỳ nghỉ lễ, hoạt động vui chơi, giải trí, ăn uống ngoài gia đình làm cho tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng khá so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, doanh thu du lịch lữ hành 5 tháng ước tính đạt 18,4 nghìn tỷ đồng, chiếm 0,9% tổng mức và tăng 12,4% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu dịch vụ khác 5 tháng ước tính đạt 211,3 nghìn tỷ đồng, chiếm 10,7% tổng mức và tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Chú trọng các mặt hàng thiết yếu do Nhà nước quản lý

Dự báo trong thời gian tới, các yếu tố chính trị và căng thẳng thương mại giữa các nước lớn tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường các mặt hàng thiết yếu; giá xăng dầu diễn biến tăng giảm đan xen, giá một số nông sản tăng nhẹ sẽ tác động đến thị trường các mặt hàng thiết yếu trong nước.

Trong nước, việc điều chỉnh tăng giá một số mặt hàng như điện, xăng dầu, gas ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến giá cả một số hàng hóa, dịch vụ. Cùng với đó là nhu cầu du lịch, dịch vụ tăng trong dịp nghỉ hè, nhu cầu tiêu thụ điện, nước sinh hoạt tiếp tục tăng khi thời tiết nắng nóng... Tuy nhiên, do nguồn cung các mặt hàng tương đối dồi dào nên cung cầu luôn được bảo đảm, mặt bằng giá hàng hóa sẽ không có biến động lớn.

Riêng với giá xăng dầu, ông Hoàng Anh Tuấn cho hay, Liên Bộ Tài chính – Công Thương tiếp tục điều hành giá xăng dầu trong nước hài hòa, sử dụng hợp lý Quỹ Bình ổn giá với liều lượng thích hợp, tạo dư địa thuận lợi cho việc kiểm soát mặt bằng giá cả năm 2019.

Nguồn: congthuong.vn

Tự hào hàng Việt Nam

Banner Vuong

Thủ tục hành chính

tthc1

An toàn thực phẩm

Banner vuong attp 
 hoidap copy
 ykien123

socongthuong

            07658733-139b-4167-9f09-63a1720ac387

 SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ VỀ TTHC:

02183.896212