TÌm kiếm

Công thương Hòa Bình

Ai đang online

We have 21 guests and no members online

 logocdvcqg
 Capturedichvucong

THUE copy

 ipa
Banner vuong attp 
 hqkc

Đồng chí Dương Quốc Thắng – Phó Giám đốc Sở Công Thương kiểm tra, rà soát điều kiện tham gia đề án khuyến công địa phương năm 2022 tại xưởng sản xuất của HTX sản xuất chế biến, tiêu thụ dược liệu Thiên Lợi An (ngày 10/5/2022)

Hoạt động khuyến công tỉnh Hòa Bình, sau nhiều năm triển khai đã đạt được những kết quả tích cực; đã và đang khẳng định được vai trò quan trọng trong khuyến khích phát triển công nghiệp nông thôn (CNNT); góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Chương trình khuyến công được triển khai ngày càng nhiều nội dung với mục tiêu tạo thuận lợi và giúp cơ sở CNNT chủ động được nguồn lao động có chất lượng trong sản xuất, đầu tư ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất, nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, giảm hao tổn nguyên liệu, tiết kiệm điện năng, từ đó nâng cao lợi nhuận và thu nhập cho người lao động. Trong 02 năm 2020, 2021, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp đã triển khai các Đề án KCQG và KCĐP với tổng kinh phí hỗ trợ là 5.211,849 triệu đồng. Với các nội dung: “Hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến vào sản xuất”; “Hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn tham gia Hội chợ, triển lãm trong nước”; “Hỗ trợ lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cụm công nghiệp”; thực hiện đề án Thông tin tuyên truyền hoạt động khuyến công đã phát sóng trên Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh Hòa Bình; tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2020. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Trung tâm tiến hành khảo sát các cơ sở công nghiệp nông thôn để xây dựng đề án khuyến công các năm tiếp theo. Đối với đề án khuyến công quốc gia đã có Quyết định giao kế hoạch kinh phí năm 2022 (QĐ số 2996/QĐ-BCT ngày 28/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Công Thương), Trung tâm đã rà soát hồ sơ Đề án nhóm “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong may công nghiệp” đối với Công ty Cổ phần SLIFE; Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ JAENEUNG; Công ty TNHH MTV Dũng Thắng HB. Đối với đề án khuyến công địa phương Trung tâm đã lập và trình thẩm định các đề án: Đề án nhóm “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến nông lâm sản và chế biến thực phẩm”; Đề án “Thông tin tuyên truyền hoạt động khuyến công”; Đề án “Hỗ trợ cơ sở công nghiệp nông thôn trong thiết kế mẫu mã, bao bì đóng gói sản phẩm”; Đề án “Tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022”.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai các hoạt động khuyến công, tỉnh Hòa Bình còn gặp một số khó khăn, tồn tại như: Đa phần các cơ sở CNNT trên địa bàn quy mô sản xuất nhỏ lẻ, nguồn vốn hạn hẹp, công nghệ thiết bị cũ, kém hiệu quả; thị trường tiêu thụ chưa chủ động được nhất là xuất khẩu; năng lực quản lý và điều hành còn hạn chế; trình độ tay nghề người lao động cũng chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất công nghiệp, ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả của công tác khuyến công.

Đồng thời, quá trình lập hồ sơ, xây dựng kế hoạch khuyến công cho năm sau, đối với nội dung hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất, tại thời điểm thẩm định (năm xây dựng kế hoạch), cơ sở CNNT chưa mua máy móc (nếu mua trong năm xây dựng kế hoạch thì không được hỗ trợ). Do đó, Hội đồng thẩm định chỉ đánh giá về mặt lý thuyết của dây chuyền máy móc dựa trên dự án đầu tư hoặc catalogue do đơn vị trình và tính chính xác sẽ không cao. Đây cũng là vấn đề bất cập hiện nay khi triển khai hai nội dung này.

Để nâng cao chất lượng công tác khuyến công, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp đã đề xuất một số giải pháp: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường đào tạo, tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ, phổ biến văn bản, chính sách quy định về khuyến công nhằm tạo sự đồng thuận và ủng hộ của các tổ chức, cơ quan, người dân và sự nhiệt tình của doanh nghiệp; tập trung hỗ trợ cơ sở CNNT ứng dụng khoa học công nghệ, máy móc thiết bị tiên tiến hiện đại vào sản xuất; triển khai tập huấn nghiệp vụ quản trị doanh nghiệp, maketing cho các đối tượng là lãnh đạo, cán bộ quản lý của các cơ sở CNNT, nhằm hỗ trợ cho họ tiếp cận với hệ thống kiến thức mới, tiên tiến để điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị được tốt hơn.

Nghiên cứu, đề xuất triển khai các đề án khuyến công điểm giai đoạn từ 3-5 năm, nhằm hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, thực sự là động lực giúp các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực có thế mạnh của địa phương, của vùng phát triển bền vững. Đồng thời, kết hợp chặt chẽ giữa công tác khuyến công với công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, đối tác đầu ra cho sản phẩm thông qua các hội chợ trong và ngoài nước, là cầu nối để các doanh nghiệp đến với nhau, tạo điều kiện quảng bá phát triển thương hiệu sản phẩm. Tổ chức các khóa tập huấn nâng cao năng lực nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác khuyến công nhất là trong lĩnh vực sản xuất sạch hơn, xử lý ô nhiễm môi trường; phương pháp tiếp cận, xây dựng đề án và tổ chức triển khai.

Kiến nghị Cục Công Thương địa phương, Bộ Công Thương quan tâm hơn nữa, hỗ trợ thêm kinh phí hàng năm để cùng với khuyến công địa phương triển khai được nhiều đề án trong những năm tới, đáp ứng yêu cầu phát triển CN-TTCN của tỉnh. Mặt khác, giới thiệu và hỗ trợ cho Trung tâm được tham quan, học tập kinh nghiệm tại các đơn vị đang hoạt động khuyến công có hiệu quả trên địa bàn cả nước.

TTKC&TVPTCN

 

 

 

tthc1

 hoidap copy
 ykien123
 25dichvutjietyeu

socongthuong

IMG 1708 
 
SPCNNTTIEU-BIEU-png 
 
            07658733-139b-4167-9f09-63a1720ac387

 SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ VỀ TTHC:

02183.896212